KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU GIẢI PHẪU CUỐNG MẠCH CẤP MÁU CHO VẠT DA CƠ DƯỚI MÓNG - Đỗ Văn , Tú; Nguyễn Văn , Phùng (Tạp chí Y Dược Thực hành 175, 2023)
Đặt vấn đề:Vạt da cơ dưới móng được ứng dụng rộng rãi trong phẫu thuật tạo hình đầu mặt cổ, đặc biệt là tái tạo khuyết hổng lưỡi và sàn miệng. Nghiên cứu này nhằm mô tả đặc điểm giải phẫu cuống mạch cấp máu cho vạt. Phương pháp: Tiến hành trên 20 tiêu bản xác tươi của người Việt trưởng thành được bảo quản lạnh - 300 C tại Bộ môn Giải phẫu của Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh. Kết quả: Động mạch cấp máu cho vạt là động mạch giáp trên (20/20 tiêu bản). Tĩnh mạch hồi lưu máu cho vạt là tĩnh mạch giáp trên (20/20 tiêu bản). Ngoài ra đảo da phía trên vạt còn hồi lưu máu qua hệ thống tĩnh mạch cảnh trước thông qua vòng nối với tĩnh mạch mặt và/hoặc tĩnh mạch lưỡi (18/20 tiêu bản). Kết luận: Vạt da cơ dưới móng là vạt tin cậy, linh hoạt và cuống mạch hằng định thích hợp cho tái tạo tổn khuyết lưỡi và sàn miệng. Vạt có thể được phẫu tích dễ dàng trong cùng một phẫu trường.