ĐỘ NHẠY VÀ ĐỘ ĐẶC HIỆU CÁC TIÊU CHUẨN LÂM SÀNG TRONG CHẨN ĐOÁN HỘI CHỨNG ỐNG CỔ TAY - Nguyễn Ảnh, Sang; Nguyễn Tấn , Phúc; Phan Đình, Mừng; Nguyễn Văn, Bình; Trần Đăng , Khoa; Bùi Hữu, Quyền; Võ Thị, Phúc; Đỗ Thị Thảo, Ngọc; An Quang, Vũ; Nguyễn Đăng, Huy (Tạp chí Y Dược Thực hành 175, 2023)
Mục tiêu: Nghiên cứu đánh giá độ nhạy, độ đặc hiệu, giá trị tiên đoán của các tiêu chuẩn lâm sàng trong chẩn đoán hội chứng ống cổ tay. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu tiến cứu, mô tả trên 69 bệnh nhân người Việt Nam trưởng thành bị tê, đau bàn tay đến khám bệnh tại Bệnh viện Quân y 175 từ tháng 04/2019 đến tháng 10/2019. Kết quả: Độ nhạy cao nhất được tìm thấy ở tiêu chuẩn nghiệm pháp Durkan (95%) và độ nhạy thấp nhất là tiêu chuẩn teo mô cái (23%). Độ đặc hiệu cao nhất và giá trị dự đoán dương tính cao nhất được tìm thấy ở tiêu chuẩn teo mô cái (100%) và dấu hiệu Tinel có độ nhạy và độ đặc hiệu thấp nhất (75% và 59%). Giá trị dự đoán âm tính cao nhất là nghiệm pháp Durkan (83%) và thấp nhất là teo mô cái (24%). Kết luận: Teo cơ mô cái có độ đặc hiệu cao trong hội chứng ống cổ tay nhưng lại có hạn chế trong việc phát hiện bệnh sớm. Do tính đặc hiệu thấp nên có thể một nghiệm pháp lâm sàng chưa đủ để chẩn đoán xác định hội chứng ống cổ tay. Tuy nhiên, các nghiệm pháp có giá trị gợi ý cho việc dự đoán bệnh. Cần có sự kết hợp giữa lâm sàng và cận lâm sàng để chẩn đoán hội chứng ống cổ tay.