ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ ĐIỀU TRỊ BẢO TỒN VỠ GAN DO CHẤN THƯƠNG BỤNG KÍN TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 175 GIAI ĐOẠN 2019-2021 - Nguyễn Văn, Quỳnh; Trịnh Văn, Thảo; Trương Đức, Cường; Nguyễn Phú, Thông; Phan Văn, Hậu; Trịnh Như, Lai (Tạp chí Y Dược Thực hành 175, 2023)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả điều trị bảo tồn vỡ gan do chấn thương bụng kín (chấn thương gan) tại Bệnh viện Quân y 175 giai đoạn 2019-2021. Đối tượng và phương pháp: Các bệnh nhân chấn thương gan được điều trị bảo tồn ngay từ đầu từ tháng 1/2019 đến tháng 9/2021. Nghiên cứu mô tả, hồi cứu và tiến cứu không có nhóm chứng. Kết quả: 58 bệnh nhân chấn thương gan được điều trị bảo tồn. Độ tuổi trung bình 34,3±14,7; tỉ lệ nam/nữ là 3/1; tai nạn giao thông 81,0%; huyết động ổn định lúc vào viện 100%; triệu chứng lâm sàng: đau bụng 100%, bụng chướng 44,8%, tổn thương thành bụng 36,2%; tổn thương phối hợp: lồng ngực 29,3%, chi thể 19,0%, thận phải 10,3%, tuyến thượng thận phải 6,9%, lách 5,2%. Men gan ALT 352,3±278,9 U/l, AST 467,5±400,9 U/l; siêu âm phát hiện tổn thương nhu mô 81,1%, dịch tự do ổ bụng 83,0%; cắt lớp vi tính (CLVT) phát hiện tổn thương nhu mô 100%, dịch tự do ổ bụng 74,1%, tổn thương thùy gan phải 94,8%, tổn thương độ II-III 69,0%. Thời gian nằm viện trung bình 9,6±4,5 ngày; tỉ lệ biến chứng 1,7%: 1 trường hợp tràn khí đường mật tự phát gây tràn khí tự do ổ bụng; tỉ lệ truyền máu 13,8%; tỉ lệ điều trị thành công đạt 98,3%. Kết luận: Điều trị bảo tồn chấn thương gan là an toàn, không có tử vong. Tỉ lệ biến chứng thấp, tỉ lệ điều trị thành công cao (98,3%).