ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ PHẪU THUẬT ĐIỀU TRỊ HỘI CHỨNG ỐNG CỔ TAY TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 175 - Nguyễn, Ảnh Sang; Nguyễn, Văn Bình; Bùi, Văn Phúc; Nguyễn, Xuân Luyện; Nguyễn, Xuân Thắng (Tạp chí Y Dược Thực hành 175, 2023)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả ở thời điểm 1 tháng, 3 tháng và 12 tháng sau phẫu thuật điều trị hội chứng ống cổ tay bằng thang điểm Boston questionnaire. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu hồi cứu, mô tả trên 71 bệnh nhân mắc hội chứng ống cổ tay được phẫu thuật cắt dây chằng ngang giải phóng chèn ép thần kinh giữa trong ống cổ tay tại bệnh viện Quân y 175 từ tháng 01/2019 đến tháng 10/2021. Đánh giá điểm Boston trước phẫu thuật, 1 tháng, 3 tháng và 12 tháng sau phẫu thuật. Kết quả: Điểm Boston đánh giá mức độ nặng các triệu chứng (SSS) trung bình trước phẫu thuật là 3,24 ± 0,55 điểm, không có bệnh nhân ở phân độ bình thường và nhẹ. Điểm đánh giá chức năng bàn tay (FSS) trung bình trước phẫu thuật là 3,01 ± 0,78 điểm, không có bệnh nhân ở phân độ bình thường. Cả hai điểm SSS và FSS giảm dần sau phẫu thuật tại các thời điểm 1 tháng, 3 tháng, 12 tháng. Sau 3 tháng, 98,59% điểm SSS và 100% điểm FSS về mức độ bình thường hoặc nhẹ. Sau 12 tháng, 91,55% điểm SSS và 95,77% điểm FSS về mức độ bình thường. Kết luận: Kết quả điều trị của bệnh nhân hội chứng ống cổ tay theo thang điểm Boston questionnaire có cải thiện sau phẫu thuật điều trị hội chứng ống cổ tay, sự cải thiện có ý nghĩa thống kê.