MỐI LIÊN QUAN GIỮA LOÃNG XƯƠNG VỚI THIẾU CƠ TRÊN BỆNH NHÂN CAO TUỔI TẠI BỆNH VIỆN THỐNG NHẤT - Lê Thị, Huệ; Hà Thị Kim, Chi; Hoàng Quốc, Nam; Nguyễn Đức, Công (Tạp chí Y Dược Thực hành 175, 2023)
Đặt vấn đề: Loãng xương và thiếu cơ là hai bệnh liên quan với quá trình lão hóa và là hai yếu tố quyết định chất lượng cuộc sống của người cao tuổi (NCT). Mục tiêu nghiên cứu: Nghiên cứu tỷ lệ loãng xương và mối liên quan giữa loãng xương với thiếu cơ ở NCT tại Bệnh viện Thống Nhất. Phương pháp nghiên cứu: mô tả cắt ngang. Bệnh nhân được đo mật độ xương bằng DXA tại cổ xương đùi (CXĐ) và cột sống thắt lưng (CSTL). Bệnh nhân được đo sức cơ tay, tốc độ đi bộ 6m, khối lượng cơ được đo bằng điện trở kháng sinh hoc (BIA). Thiếu cơ được đánh giá khi có giảm SMI và giảm tốc độ đi bộ hoặc lực bóp tay. Kết quả: Đối tượng nghiên cứu gồm có 205 bệnh nhân, tuổi trung bình 73,7 ± 9,17 tuổi, 72,7% nữ và 27,3% nam. Tỷ lệ loãng xương 53,7% tại CXĐ và 40% tại CSTL. Tỷ lệ loãng xương ở nhóm thiếu cơ cao hơn so với nhóm không thiếu cơ với OR= 2,17 tại CSTL và OR=2,54 tại CXĐ (p<0,01). Ở phân nhóm nữ giới tỷ lệ LX ở nhóm thiếu cơ cao hơn nhóm không thiếu cơ với OR=2,28 (p=0,015) tại CXĐ và OR=1,97 (p=0,029) tại CSTL. Ở phân nhóm nam giới tỷ lệ LX ở nhóm thiếu cơ cao hơn nhóm không thiếu cơ với OR=4,66 (p=0,021) tại CXĐ và khác biệt không có ý nghĩa thống kê tại CSTL(p=0,092). Kết luận: Tỷ lệ loãng xương cao ở bệnh nhân cao tuổi điều trị nội trú. Tỷ lệ LX tại CXĐ ở nhóm thiếu cơ cao hơn nhóm không thiếu cơ có ý nghĩa thống kê ở toàn bộ đối tượng nghiên cứu. Tỷ lệ LX tại CSTL ở nhóm thiếu cơ cao hơn nhóm không thiếu cơ có ý nghĩa thống kê ở toàn bộ đối tượng nghiên cứu và phân nhóm nữ giới.