ĐÁNH GIÁ MỨC ĐỘ TUÂN THỦ CHẾ ĐỘ ĂN CỦA NGƯỜI BỆNH ĐÁI THÁO ĐƯỜNG TÍP 2 - Nhữ, Thị Thúy; Trần , Thụy Khánh Linh; Phạm, Thị Lan Anh; Claywell, Lora; Trần, Quang Khánh; Nguyễn, Thanh Toàn (Tạp chí Y Dược Thực hành 175, 2023)
Đặt vấn đề: Đái tháo đường (ĐTĐ) là một trong những bệnh mạn tính không lây gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm, như bệnh tim mạch, mù lòa, suy thận, cắt cụt chi và là một trong mười nguyên nhân gây tỷ lệ tử vong cao. Tuân thủ chế độ ăn là một khía cạnh quan trọng, là yếu tố quyết định thành công trong điều trị đái tháo đường (ĐTĐ) típ 2. Mục tiêu: Khảo sát mức độ tuân thủ chế độ ăn và các yếu tố liên quan của người bệnh (NB) đái tháo đường típ 2 điều trị ngoại trú tại khoa Nội tiết bệnh viện Nguyễn Tri Phương năm 2020. Phương pháp: Thiết kế nghiên cứu cắt ngang mô tả được tiến hành trên 293 người bệnh được chẩn đoán ĐTĐ típ 2 theo tiêu chuẩn ADA năm 2017 đang điều trị ngoại trú tại khoa Nội tiết Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, thành phố Hồ Chí Minh trong thời gian từ tháng 5 đến tháng 06 năm 2020. Thang đo PDAQ được sử dụng để đánh giá mức độ tuân thủ chế độ ăn. Kết quả: Điểm trung bình về tuân thủ chế độ ăn của người bệnh là 5,03 ± 0,96. Nhóm người bệnh tuân thủ tốt chiếm 87,4%; nhóm tuân thủ thấp chiếm 12,6%. NB nữ có mức tuân thủ chế độ ăn cao hơn so với NB nam (p=0,002). NB có đường huyết đạt mục tiêu tuân thủ chế độ ăn cao hơn so với NB không đạt mục tiêu đường huyết (p=0,038).. Kết luận: Việc sử dụng thang đo PDAQ để đánh giá mức độ tuân thủ chế độ ăn và tìm các yếu tố liên quan giúp công tác giáo dục sức khỏe và đưa ra các hướng dẫn phù hợp, cải thiện chất lượng chăm sóc dựa trên bằng chứng khoa học.