ĐẶC ĐIỂM HỘI CHỨNG CHUYỂN HÓA Ở CÁN BỘ CÔNG NHÂN VIÊN TỔNG CÔNG TY XÂY DỰNG SỐ 1 - Nguyễn Văn, Chương; Lê Việt , Thắng; Nguyễn Hữu, Việt (Tạp chí Y Dược Thực hành 175, 2024)
Mục tiêu: Xác định đặc điểm và tỉ lệ hội chứng chuyển hóa (HCCH) ở cán bộ, công nhân viên Tổng công ty Xây dựng số 1 - Bộ Xây dựng. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang, thực hiện trên 227 đối tượng là cán bộ, công nhân viên Tổng công ty Xây dựng số 1. Tất cả các đối tượng được khám sức khoẻ định kỳ xét nghiệm tại Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh. HCCH được xác định theo tiêu chuẩn NCEP-ATP III. Kết quả: Tỉ lệ mắc HCCH là 19,4%%. Tỉ lệ mắc ở các nhóm tuổi 20-29; 30-39; 40-49; 50-59 và ≥ 60 lần lượt là 7,3%; 12,1%; 25%; 36,8% và 75%%. Dạng HCCH kết hợp 3 thành tố chiếm 72,7%; 4 thành tố chiếm tỉ lệ 20,5 và 5 thành tố chỉ chiếm 6,8%%. Thành tố tăng triglycerit gặp nhiều nhất với 67,8% Kết luận: HCCH ở đối tượng nghiên cứu không phổ biến. Trong nhóm HCCH dạng kết hợp 3 thành phần gặp phổ biến và gia tăng theo tuổi.