ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ SỬ DỤNG KHÁNG SINH DỰ PHÒNG TRONG PHẪU THUẬT TIM TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 175 NĂM 2020 - Nguyễn Trường , Vũ; Bùi Việt , Anh; Nguyễn Doãn Thái , Hưng; Trần Công , Trí; Trần Thị Thu , Thủy (Tạp chí Y Dược Thực hành 175, 2024)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả sử dụng kháng sinh dự phòng trong phẫu thuật tim tại Bệnh viện Quân y 175 năm 2020. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Hồi cứu và mô tả cắt ngang 45 ca phẫu thuật tim hở điều trị nội trú tại khoa Ngoại Lồng ngực – Tim mạch Bệnh viện Quân y 175 từ 5/2020 đến 10/2020. Kết quả: Độ tuổi trung bình của các bệnh nhân là 42.5±14.9, trong đó bệnh nhân nhỏ tuổi nhất là 12, lớn tuổi nhất là 75. Phân bố giới tính đồng đều. Các bệnh nhân chủ yếu nằm trong 2 nhóm bệnh lý chính: bệnh van tim và bệnh tim bẩm sinh (thông liên nhĩ, thông liên thất). 100% bệnh nhân được sử dụng kháng sinh dự phòng trước mổ, trong đó có 9 trường hợp phải dùng thêm kháng sinh điều trị sau mổ (20%), bao gồm: 01 bệnh nhân nhiễm trùng vết mổ (2,2%), 01 bệnh nhân thở máy kéo dài (2,2%), 04 bệnh nhân nhiễm trùng tiểu (8,9%), 03 bệnh nhân viêm phổi (6,7%). Các bệnh nhân còn lại (80%) không có biểu hiện nhiễm trùng khi ra viện và tái khám. Kết luận: Việc sử dụng kháng sinh dự phòng trong phẫu thuật tim hở tại Bệnh viện Quân y 175 bước đầu đạt kết quả tốt với tỉ lệ hiệu quả là 80%.