NGHIÊN CỨU TỶ LỆ VÀ CÁC YẾU TỐ NGUY CƠ HẠ HUYẾT ÁP TƯ THẾ Ở BỆNH NHÂN CAO TUỔI CÓ TĂNG HUYẾT ÁP TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 175 - Đặng Lê Minh , Trí; Lê Kiều , Minh (Tạp chí Y Dược Thực hành 175, 2024)
Đặt vấn đề: Hạ huyết áp tư thế (HHATT) trên bệnh nhân tăng huyết áp (THA) gây nên nhiều hậu quả ở người cao tuổi như tăng tỷ lệ nhập viện, ngã, ngất, giảm chất lượng cuộc sống và tử vong. Ở Việt Nam hiện nay, chưa có nhiều nghiên cứu về hạ huyết áp tư thế ở bệnh nhân cao tuổi có tăng huyết áp và các yếu tố nguy cơ gây HHATT. Mục tiêu nghiên cứu: Khảo sát tỷ lệ HHATT và một số yếu tố nguy cơ HHATT, đồng thời tìm hiểu mối liên quan giữa HHATT với một số yếu tố nguy cơ gây HHATT ở bệnh nhân cao tuổi có THA tại Bệnh Viện Quân Y 175. Đối tượng, phương pháp nghiên cứu: 351 bệnh nhân THA ≥ 60 tuổi đang điều trị ngoại trú tại phòng khám Tim Mạch Bệnh viện Quân Y 175 thuộc Bộ Quốc Phòng từ tháng 10/2019 đến tháng 3/2020. Nghiên cứu cắt ngang mô tả, có phân tích. Số liệu được thu thập theo các biến số liên quan đến dân số xã hội và các biến số liên quan đến tăng huyết áp. Kết quả: Tỷ lệ HHATT trong nghiên cứu này là 26,2%. Tỷ lệ kiểm soát huyết áp, tỷ lệ kiểm soát huyết áp quá chặt, tỷ lệ đa thuốc và tỷ lệ đa bệnh ghi nhận lần lượt là 67,2%, 15,1%, 76,4% và 96,6% trong tổng số dân số nghiên cứu. Kết luận: Hạ huyết áp tư thế đứng là một rào cản đối với việc kiểm soát tốt huyết áp ở NCT. Kiểm soát huyết áp quá chặt là yếu tố nguy cơ của hạ huyết áp tư thế. Tuy nhiên, kiểm soát huyết áp là yếu tố bảo vệ của hạ huyết áp tư thế.