NHÂN MỘT TRƯỜNG HỢP PHÙ PHỔI DO TÁI GIẢN NỞ PHỔI SAU DẪN LƯU KHÍ MÀNG PHỔI - Hồ Ngọc , Phát; Phạm Quách Tuấn , Anh; Nguyễn Văn , Xứng (Tạp chí Y Dược Thực hành 175, 2024)
Phù phổi do tái giản nở phổi là một biến chứng hiếm gặp, xảy ra sau giải phóng phổi bị chèn ép do tràn khí màng phổi, xẹp phổi, hoặc tràn dịch màng phổi. Tỉ lệ tử vong lên đến 20%. Cơ chế bệnh sinh liên quan đến những thay đổi mô học của nhu mô phổi và tổn thương tái tưới máu bởi các gốc tự do, dẫn đến tăng tính thấm thành mạch. Phù phổi do tái giản nở phổi thường tự thu xếp và điều trị hỗ trợ. Một trường hợp bệnh nhân nam 29 tuổi được dẫn lưu màng phổi do tràn khí màng phổi tự phát mức độ nặng. Vài giờ sau dẫn lưu, bệnh nhân biểu hiện phù phổi do tái giãn nở phổi, được chuyển tới khoa hồi sức thông khí nhân tạo xâm lấn. Sau 5 ngày điều trị, phù phổi giảm và bệnh nhân ra khỏi hồi sức. Phù phổi do tái giản nở phổi được đặc trưng bởi suy hô hấp nhanh tiến triển sau dẫn lưu màng phổi. Phát hiện sớm là rất quan trọng để cho phép điều trị sớm và đạt kết quản lâm sàng tốt.