XÁC ĐỊNH MỐI TƯƠNG QUAN GIỮA HỆ SỐ KHUẾCH TÁN BIỂU KIẾN VÀ DẤU ẤN HÓA MÔ MIỄN DỊCH KI-67 TRONG PHÂN ĐỘ MÔ HỌC U THẦN KINH ĐỆM - Phạm Thị Tường , Minh; Lê Văn , Phước; Trương Minh , Thương (Tạp chí Y Dược Thực hành 175, 2024)
Mục tiêu: xác định mối tương quan giữa hệ số khuếch tán biểu kiến (ADC), dấu ấn hóa mô miễn dịch Ki-67 với mô học u thần kinh đệm. Xác định tương quan giữa ADC và Ki-67 trong phân độ mô học u thần kinh đệm. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả, loạt ca thực hiện tại bệnh viện Chợ Rẫy từ 01/2016 đến 06/2017. Sử dụng hệ số tương quan Spearman đánh giá tương quan giữa ADC, Ki-67 với mô học. Sử dụng hệ số tương quan Pearson xác định tương quan giữa ADC và Ki-67. Kết quả: Nghiên cứu trên 83 bệnh nhân, Tỉ lệ nam/nữ:1,77/1, tuổi trung bình: 38,5 ± 17,1. U trên lều chiếm đa số (92,8%). U độ ác cao (54,2%) nhiều hơn u độ ác thấp (45,8%). Hệ số tương quan Spearman giữa ADC mô u và nhóm mô học: r = -0,855, p = 0,00; giữa ADC mô u với u độ I và độ II: r= -0,233, p=0,159 > 0,05; giữa ADC mô u với u độ III và độ IV: r= -0,127, p=0,404 > 0,05. Hệ số tương quan Spearman giữa ADCn và nhóm mô học: r = -0,851, p = 0,00; giữa ADCn với u độ I và độ II: : r = -0,182, p= 0,273 > 0,05; giữa ADCn với u độ III và độ IV: r = -0,121, p= 0,43 > 0,05. Hệ số tương quan Spearman giữa Ki-67 và nhóm mô học: r = 0,725, p = 0,00; giữa Ki-67 với u độ I và độ II: r= 0,275, p=0,095 > 0,05; giữa Ki-67 với u độ III và độ IV: r=0,33, p=0,27 > 0,05. Hệ số tương quan Pearson của ADC mô u và Ki-67: r = -0,521, p<0,00001. Hệ số tương quan Pearson của ADCn và Ki-67: r = -0,523, p < 0,00001. Kết luận: ADC mô u và ADCn tương quan nghịch có ý nghĩa thống kê với nhóm mô học u thần kinh đệm. Tương quan giữa ADC mô u với u độ I và độ II, ADC mô u với u độ III và độ IV, ADCn với u độ I và độ II, ADCn với u độ III và độ IV không có ý nghĩa thống kê. Ki-67 tương quan thuận với nhóm mô học u thần kinh đệm. Tuy nhiên, chưa thấy mối tương quan giữa Ki-67 với u độ I và độ II, Ki-67 với u độ III và độ IV. ADC mô u và ADCn đều tương quan nghịch với Ki-67 trong phân độ mô học u thần kinh đệm.