TẦN SUẤT VÀ ĐẶC ĐIỂM HỘI CHỨNG CHUYỂN HOÁ Ở CÁN BỘ THUỘC DIỆN TỈNH UỶ “X” QUẢN LÝ - Nguyễn Tuấn , Quang; Nguyễn Văn , Chương; Nguyễn Hữu , Việt; Trần Thanh , Mân (Tạp chí Y Dược Thực hành 175, 2024)
Mục tiêu: Khảo sát tỉ lệ và đặc điểm hội chứng chuyển hóa (HCCH) theo IDF- 2005 ở cán bộ thuộc diện quản lý của tỉnh uỷ X. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang, thực hiện trên 303 đối tượng là cán bộ thuộc diện quản lý của tỉnh uỷ X, được khám sức khoẻ định kỳ tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM từ tháng 05/2019 đến tháng 12/2019. HCCH được xác định theo tiêu chí IDF - 2005 Kết quả: Tỉ lệ mắc HCCH theo IDF-2005 là 43,6%. Không có sự khác nhau về tỉ lệ hội chứng chuyển hóa theo đơn vị công tác, với p>0,05. Nhóm đối tượng có dạng kết hợp 3 thành tố chiếm tỉ lệ cao nhất với 30%. Các thành tố thường gặp ở người mắc HCCH là tăng huyết áp (80,9%) và tăng vòng bụng 49,8% ở đối tượng nghiên cứu. Kết luận: HCCH ở đối tượng nghiên cứu chiếm tỉ lệ cao, dạng HCCH kết hợp 3 thành phần gặp phổ biến