MỐI LIÊN QUAN GIỮA HẠ HUYẾT ÁP TƯ THẾ VÀ YẾU TỐ SỬ DỤNG ĐA THUỐC Ở BỆNH NHÂN CAO TUỔI CÓ TĂNG HUYẾT ÁP TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 175 - Đặng Lê Minh , Trí; Lê Kiều , Minh (Tạp chí Y Dược Thực hành 175, 2024)
Đặt vấn đề: Hạ huyết áp tư thế (HHATT) là bệnh lý khá phổ biến ở người cao tuổi. Ở người cao tuổi, có nhiều yếu tố tham gia gây hạ huyết áp tư thế như việc sử dụng thuốc, ví dụ như thuốc điều trị tăng huyết áp (THA), thuốc chống trầm cảm, nhóm thuốc chẹn alpha giao cảm, thuốc điều trị bệnh Parkinson. Mục tiêu nghiên cứu: Khảo sát tỷ lệ và mối liên quan giữa HHATT với yếu tố sử dụng đa thuốc ở bệnh nhân cao tuổi có THA tại Bệnh Viện Quân Y 175. Đối tượng, phương pháp nghiên cứu: 351 bệnh nhân THA ≥ 60 tuổi đang điều trị ngoại trú tại phòng khám Tim Mạch Bệnh viện Quân Y 175 thuộc Bộ Quốc Phòng từ tháng 10/2019 đến tháng 3/2020. Nghiên cứu cắt ngang mô tả, có phân tích. Số liệu được thu thập theo các biến số liên quan tăng huyết áp và tiền sử sử dụng đa thuốc . Kết quả: Tỷ lệ HHATT trong nghiên cứu này là 26,2%. Thời gian phát hiện THA từ 5 năm đến 10 năm chiếm tỷ lệ 46,2%. Nhóm bệnh nhân dùng 2 và 3 loại thuốc hạ áp chiếm tỷ lệ cao nhất đều trên 30%. Nhóm thuốc được sử dụng nhiều nhất là ức chế thụ thể chiếm tỷ lệ 67,8%, rồi đến nhóm ức chế beta chiếm tỷ lệ 62,7%. Nhóm sử dụng ít nhất là ức chế alpha có 5,7%. Kết luận: Đa thuốc là yếu tố nguy cơ của hạ huyết áp tư thế. Đa thuốc và tình trạng tương tác thuốc gây nên các tác dụng phụ không mong muốn ở NCT cũng làm cho kiểm soát huyết áp khó khăn hơn.