NHÂN MỘT TRƯỜNG HỢP UNG THƯ BIỂU MÔ GAN NGUYÊN PHÁT VÀ UNG THƯ ĐẠI TRÀNG SIGMA ĐỒNG THỜI Ở BỆNH NHÂN KHÔNG CÓ XƠ GAN VÀ VIRUS VIÊM GAN B,C - Nguyễn Văn , Quỳnh; Trịnh Văn , Thảo; Nguyễn Quốc , Dũng; Nguyễn Văn , Mạnh; Nguyễn Hoàng , Gia (Tạp chí Y Dược Thực hành 175, 2024)
Tỉ lệ bệnh nhân mắc cùng 1 lúc hai loại ung thư khác nhau là rất hiếm. Với sự phát triển của y học, thời gian sống của bệnh nhân ung thư kéo dài hơn cũng là điều kiện phát triển loại ung thư thứ 2 trong cơ thể, hay còn gọi là ung thư đa cơ quan nguyên phát. Chúng tôi báo cáo một trường hợp bệnh nhân ung thư biểu mô gan nguyên phát và ung thư đại tràng sigma đồng thời. Bệnh nhân không có biểu hiện lâm sàng, khám sức khỏe định kì phát hiện khối u gan, vào viện làm thêm các xét nghiệm thì phát hiện ung thư đại tràng sigma, được phẫu thuật nội soi cắt đoạn đại trực tràng nối máy và phẫu thuật mở cắt gan phân thùy trước. Mô bệnh học sau mổ xác định là ung thư biểu mô gan nguyên phát và ung thư biểu mô tuyến đại tràng. Hậu phẫu bệnh nhân xuất hiện tình trạng suy gan mức độ vừa, điều trị nội khoa ổn định và ra viện sau phẫu thuật 34 ngày.