NHÂN MỘT TRƯỜNG HỢP THEO DÕI NHẬT KÝ NƯỚC TIỂU KẾT HỢP VỚI KHẢO SÁT NIỆU ĐỘNG HỌC TRÊN NGƯỜI BỆNH DI CHỨNG ĐỘT QUỴ NÃO CŨ CÓ MỞ BÀNG QUANG RA DA TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 175 - Nguyễn Thị Bích , Dung; Nguyễn Văn , Nghĩa (Tạp chí Y Dược Thực hành 175, 2024)
Phương pháp khảo sát niệu động học (urodynamic studies) nhằm đánh giá đầy đủ giải phẫu và chức năng đường tiết niệu dưới được giới thiệu trên thế giới vào khoảng thập niên 1970, được sử dụng tại Bệnh viện Bình Dân và Trung tâm chẩn đoán y khoa Medic năm 2002 [1; 4]. Đáp ứng sự phát triển của chuyên ngành Tiết niệu học, Bệnh viện Quân y 175 (BVQY 175) đang triển khai khảo sát niệu động học trên nhóm người bệnh có triệu chứng đường tiết niệu dưới được chỉ định. Trên ca bệnh lão khoa được mở bàng quang ra da tháng thứ 8, có rối loạn đường tiểu dưới, kèm theo di chứng đột quỵ não. Chúng tôi theo dõi, đánh giá so sánh nhật ký nước tiểu giữa dẫn lưu bàng quang ra da và nước tiểu niệu đạo trong vòng 3 tháng khi người bệnh bắt đầu điều trị nội khoa tối ưu là bằng chứng khoa học góp phần giúp bác sĩ ngoại khoa quyết định điều trị nội khoa tối ưu thay bằng phẫu thuật đường tiết niệu dưới. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Chúng tôi báo cáo một trường hợp tắc nghẽn đường niệu đạo đã mở bàng quang ra da tháng thứ 8, di chứng đột quỵ não. Người bệnh được theo dõi nhật ký nước tiểu bàng quang ra da và nước tiểu niệu đạo, kết hợp khảo sát niệu động học trước và sau điều trị nội khoa tối ưu. Kết quả: Sau 3 tháng rút thông bàng quang ra da, người bệnh có thể tự tiểu không kiểm soát qua đường niệu đạo. Kết luận: Công tác điều dưỡng rất quan trọng trong theo dõi, đánh giá nhật ký nước tiểu, chăm sóc các ống thông đường tiết niệu, kết hợp điều trị nội khoa tối ưu đem đến thành công bước đầu giúp cho bác sĩ ngoại khoa quyết định rút các thông dẫn lưu bàng quang và người bệnh không phải trải qua cuộc phẫu thuật nhiều nguy cơ ở tuổi ngoài 70. Khảo sát niệu động học là một chỉ định cần thiết đối với các người bệnh rối loạn chức năng đường tiểu dưới.