ĐÁNH GIÁ HIỆU QUẢ ĐIỀU TRỊ ĐỘT QUỴ NHỒI MÁU NÃO CẤP BẰNG THUỐC TIÊU SỢI HUYẾT ĐƯỜNG TĨNH MẠCH TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 175 - Phạm, Thị Thu Ngân; Hoàng, Tiến Trọng Nghĩa; Tạ, Vương Khoa; Nguyễn, Huy Nguyên; Phan, Xuân Uy Hùng; Hà, Mạnh Đức (Tạp chí Y Dược Thực hành 175, 2023)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả điều trị tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch ở bệnh nhân nhồi máu não cấp trong 4,5 giờ đầu và tác dụng không mong muốn của thuốc. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu loạt ca mô tả dọc gồm 51 bệnh nhân nhồi máu não cấp trong vòng 4,5 giờ đầu thỏa tiêu chuẩn dùng tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch theo hướng dẫn của ASA tại Bệnh viện Quân y 175 từ 9/2019 đến hết 9/2020. Kết Quả: Có sự giảm điểm NIHSS trước và sau điều trị tiêu sợi huyết 24h, có ý nghĩa thống kê (p<0,001). Tỉ lệ bệnh nhân đạt kết cục lâm sàng tốt (mRs 0-1) sau 7 ngày và sau 3 tháng lần lượt là 43,2% và 68,7%. Có 13 bệnh nhân có biến chứng xuất huyết trong ổ nhồi máu, trong đó có 6 bệnh nhân xuất huyết não có triệu chứng và 7 bệnh nhân xuất huyết não không triệu chứng. Có 3 bệnh nhân có xuất huyết nhẹ ở vị trí khác (chảy máu chân răng, tiểu máu). Kết luận: Điều trị tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch cho bệnh nhân nhồi máu não cấp trong vòng 4,5 giờ đầu sau khởi phát có hiệu quả giúp bệnh nhân hồi phục chức năng thần kinh, các tác dụng phụ ghi nhận tương đương với các nghiên cứu trước đây.