KẾT QUẢ BAN ĐẦU ỨNG DỤNG PHẪU THUẬT NỘI SOI ĐIỀU TRỊ BỆNH LÝ NANG NƯỚC THỪNG TINH Ở TRẺ EM - Nguyễn Đình , Liên; Nguyễn Trọng Hoàng , Hiệp; Phạm Quang , Khải; Phạm Nhật , Quang (Tạp chí Y Dược Thực hành 175, 2024)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả ứng dụng phẫu thuật nội soi điều trị bệnh lý nang nước thừng tinh ở trẻ em. Đối tượng và Phương pháp: Nghiên cứu mô tả tiến cứu bệnh nhân nam chẩn đoán nang nước thừng tinh được thực hiện khâu thắt ống phúc tinh mạc bằng nội soi ổ bụng tại khoa ngoại BV ĐHY Hà Nội từ tháng 1/2016 đến tháng 7/2018. Kết quả nghiên cứu: Trong thời gian từ 1/2016– 7/2018, chúng tôi đã điều trị 50 bệnh nhân nam được chẩn đoán nang nước thừng tinh. Tuổi nghiên cứu từ 2 - 8 tuổi. Tỉ lệ tồn tại ống phúc tinh mạc bên phải 62%, trái 12%, hai bên 26%. Thời gian mổ trung bình 32,90 3,67 phút. Thời gian nằm điều trị sau mổ: 1,18, tỉ lệ thực hiện thành công của phương pháp phẫu thuật là 100% (50/50). Tỷ lệ tái phát là 0% (0/50). Thời gian hồi phục sau mổ: vận động tại giường sau 4,53 1,19 giờ (tối thiểu: 1 giờ, tối đa: 8 giờ), đi lại chậm sau 9,04 2,01 giờ (tối thiểu: 3 giờ, tối đa: 24 giờ). Kết luận: Phẫu thuật nội soi điều trị bệnh lý nang nước thừng tinh là một phẫu thuật an toàn, hiệu quả, dễ thực hiện.