ĐÁNH GIÁ BƯỚC ĐẦU KẾT QUẢ THAY KHỚP HÁNG VÀ KHỚP GỐI TOÀN PHẦN THEO QUI TRÌNH PHẪU THUẬT MỚI - Phan Đình , Mừng; Nguyễn Võ Sỹ , Trung; Nguyễn Văn , Bình; Nguyễn Ảnh , Sang; Đỗ Hải , Nam (Tạp chí Y Dược Thực hành 175, 2024)
Mục tiêu: Đánh giá bước đầu kết quả thay khớp háng và khớp gối toàn phần đợt mổ từ thiện tại Bệnh Viện Quân Y 175. Đối tượng và phương pháp: tiến cứu 30 bệnh nhân thay khớp háng và 13 bệnh nhân (18 khớp gối) thay khớp gối đợt mổ từ thiện từ ngày 25/05/2019 đến ngày 07/06/2019 tại Bệnh Viện 175. Sau mổ các BN không dẫn lưu và cho tập vận động sớm. Kết quả: 25 BN khớp háng: tỷ lệ tốt và rất tốt: 88% theo thang điểm Harris. 14 BN thay háng P (56%). 11 BN thay háng trái (44%). 15 BN khớp gối: 18 khớp gối: tỷ lệ tốt và rất tốt 89,89%. 5 BN thay gối P (33,3%) 07 BN thay gối Trái (40%). 3 BN thay hai gối (26,7%). 41/43 khớp (95,35%) liền vết mổ kỳ đầu. 02/43 khớp (4,65%) nhiễm trùng nông. 04/43 khớp (9,3%) hạn chế vận động khớp. Kết luận: Thay khớp khớp háng và khớp gối không dẫn lưu và vận động sớm giúp BN phục hồi nhanh, giảm thời gian nằm viện, giảm chi phí điều trị. Sau mổ kết quả tốt và rất tốt chiếm tỷ lệ cao: khớp háng: 88% theo Harris; khớp gối: 89,89% theo KSS. Không có kết quả kém.