NGHIÊN CỨU HÌNH THÁI, CHỨC NĂNG ĐỘNG MẠCH CẢNH ĐOẠN NGOÀI SỌ Ở BỆNH NHÂN TĂNG HUYẾT ÁP CÓ TIỀN ĐÁI THÁO ĐƯỜNG - Lê Đức , Quyền; Nguyễn Văn , Chương; Nguyễn Hữu , Việt (Tạp chí Y Dược Thực hành 175, 2024)
Mục tiêu: (1). Khảo sát hình thái, chức năng động mạch cảnh đoạn đoạn ngoài sọ bằng siêu âm doppler ở bệnh nhân tăng huyết áp có tiền đái tháo đường. Phương pháp: Nghiên cứu tiến cứu, mô tả cắt có so sánh đối chứng. Kết quả: Tỷ lệ hẹp ĐMC ở nhóm bệnh là 9,7%%. Tỉ lệ và độ dày IMT nhóm THA có tiền ĐTĐ cao hơn nhóm THA có ý nghĩa thống kê (80,6% so với 60,9% và 1,13 ± 0,28 mm so với 0,92 ± 0,27mm p<0,05). Tỉ số RI và chỉ số giãn mạch trung bình nhóm THA có tiền ĐTĐ cũng cao hơn nhóm THA có ý nghĩa thống kê, p<0,05. Kết luận: Ở nhóm THA có tiền ĐTĐ có sự thay đổi về hình thái và chức năng ĐMC đoạn ngoài sọ so với nhóm chứng.