KIẾN THỨC, THÁI ĐỘ, THỰC HÀNH SBAR TRONG BÀN GIAO CA TRỰC CỦA NHÂN VIÊN Y TẾ TẠI BỆNH VIỆN ĐẠI HỌC Y DƯỢC THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH CƠ SỞ 2 - Nguyễn, Thị Kim Quyên; Trần, Anh Tuấn; Phan , Thị Tâm Đan; Trương, Ngọc Lâm Tuyền; Võ, Thị Thanh Giúp; Nguyễn, Thị Xuân Hồng; Trần, Thụy Khánh Linh (Tạp chí Y Dược Thực hành 175, 2023)
Mục tiêu: Khảo sát kiến thức, thái độ, thực hành bàn giao ca trực theo công cụ SBAR của điều dưỡng (ĐD) và hộ sinh (HS) tại Bệnh viện (BV) Đại học Y Dược TPHCM - Cơ sở 2. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang mô tả trên 68 cơ hội bàn giao từ 34 ĐD và HS trực tiếp chăm sóc người bệnh (CSNB) nội trú tại các khoa lâm sàng. Kết quả: Điểm trung bình kiến thức của ĐD và HS về SBAR trong bàn giao ca trực tại giường dao động từ 3,7/5 đến 3,8/5. Điểm trung bình thái độ SBAR của ĐD và HS trong bàn giao ca trực tại giường dao động từ 3,5/5 đến 4,1/5. Điểm trung bình thực hành SBAR là 8,8/12. Kết luận: Kiến thức và thái độ về SBAR trong bàn giao ca trực tại giường của ĐD và HS ở mức độ khá. Trong các bước thực hành SBAR, điểm thực hành tốt lần lượt là bước đánh giá (A); tình huống (S); bệnh cảnh nền (B); kiến nghị (R). Điểm trung bình chung kiến thức, thái độ SBAR trong bàn giao ca trực của ĐD cao hơn HS; của Khoa Ngoại tổng hợp cao nhất và thấp nhất là khoa Phụ sản.