ĐÁNH GIÁ BƯỚC ĐẦU KẾT QUẢ ĐIỀU TRỊ GÃY KÍN ĐẦU DƯỚI XƯƠNG CHÀY BẰNG KẾT HỢP XƯƠNG NẸP VÍT KHÓA TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 87 - Vũ Đình , Sử; Bùi , Mạch; Lương Nam , Khánh; Nguyễn Tấn , Lạc; Nguyễn Hoàng , Phong (Tạp chí Y Dược Thực hành 175, 2023)
Mục tiêu: Đánh giá bước đầu kết quả điều trị gãy kín đầu dưới xương chày bằng kết hợp xương nẹp vít khóa và các biến chứng sau mổ. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu tiến cứu 33 bệnh nhân gãy đầu dưới xương chày, không phạm khớp, được phẫu thuật mổ mở và mổ nhỏ ít xâm lấn. Theo dõi thường xuyên, kết quả xa được đánh giá sau 1 năm với 33 bệnh nhân. Kết quả : Kết quả liền xương sau 1 năm đạt 97%. Kết quả phục hồi chức năng đánh giá theo thang điểm American Orthopaedic Food and Ankle Score với các mức tốt và rất tốt đạt 88%, trung bình 6%, xấu 6%. Các biến chứng gặp gồm nhiễm khuẩn nông 2 trường hợp (6%), viêm xương 1 trường hợp (3%), gãy nẹp 1 trường hợp (3%). Kết luận: Phẫu thuật điều trị gãy kín đầu dưới xương chày bằng kết hợp xương nẹp vít khóa cho kết quả liền xương và phục hồi chức năng tốt. bước đầu nhận thấy mổ mở gặp nhiều các biến chứng hơn mổ nhỏ ít xâm lấn.