KẾT QUẢ BƯỚC ĐẦU ĐIỀU TRỊ GÃY KÍN KHUNG CHẬU, Ổ CỐI BẰNG KẾT XƯƠNG NẸP VÍT TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 175 - Mỵ Duy , Tiến; Lê Tuấn , Dũng; Trần Đức , Tài; Nguyễn Đức , Thọ; Lê Đình , Lọc (Tạp chí Y Dược Thực hành 175, 2023)
Mục tiêu: Nhận xét đặc điểm lâm sàng các bệnh nhân gãy kín khung chậu, ổ cối tại Bệnh viện Quân y 175 và đánh giá kết quả bước đầu phẫu thuật kết hợp xương gãy kín khung chậu, ổ cối bằng nẹp vít. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: 20 bệnh nhân (14 Nam, 6 Nữ), chẩn đoán gãy kín khung chậu, ổ cối được điều trị phẫu thuật kết hợp xương bằng nẹp vít từ tháng 10/2017 đến 03/2020. Bệnh nhân được phẫu thuật, điều trị sau mổ, hướng dẫn tập luyện và định kỳ tái khám đánh giá kết quả theo thang điểm của Merle d’Aubigné và Majeed. Kết quả: 95% liền vết mổ kỳ đầu. 5 bệnh nhân tổn thương thần kinh hông khoeo ngoài sau mổ, 1 bệnh nhân sai khớp háng thể chậu sau mổ. Đánh giá kết quả nắn chỉnh theo Matta (1996) cho bệnh nhân gãy ổ cối, và theo Lindahl (1999) cho bệnh nhân gãy khung chậu. Kết quả tốt trên 12 bệnh nhân, 3 bệnh nhân nắn chỉnh kém. Kết quả theo Merle d’Aubigné trên 8 bệnh nhân ổ cối: rất tốt và tốt chiếm 75%. Kết quả theo Majeed trên 12 bệnh nhân khung chậu: rất tốt và tốt chiếm 80% Kết luận: Phẫu thuật kết hợp xương nẹp vít cho bệnh nhân gãy kín khung chậu, ổ cối bước đầu đem lại kết quả nắn chỉnh ổ gãy và phục hồi chức năng tốt.