NHẬN XÉT KẾT QUẢ BƯỚC ĐẦU PHẪU THUẬT NỐI CHI THỂ ĐỨT RỜI TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 175 - Bùi Hữu , Quyền; Đỗ Hữu , Lương; Võ Thành , Nhơn; Thân Văn , Hùng; Nguyễn Thông , Phán (Tạp chí Y Dược Thực hành 175, 2023)
Đứt rời chi thể là một tổn thương rất nặng gây ảnh hưởng lớn đến chức năng chi thể, khả năng sinh hoạt, lao động và tâm lý của bệnh nhân nếu như chi thể đứt lìa không được khâu nối hoặc khâu nối không đạt kết quả. Phẫu thuật nối liền chi thể đứt rời đòi hỏi sự phối hợp của nhiều bác sĩ chuyên khoa khác nhau với mục đích phục hồi hệ thống mạch máu, thần kinh, gân cơ, xương để đảm bảo chức năng và thẩm mỹ cho bệnh nhân. Ca thứ nhất: Bệnh nhân 34 tuổi nhập viện (ngày 02 tháng 04 năm 2020) với thương tích đứt rời hoàn toàn 1/3 dưới cẳng tay trái do bị chém sau 2 giờ. Bệnh nhân đãđược phẫu thuật nối bàn tay đứt rời, chăm sóc sau mổ và ra viện, tái khám lại sau 6 tuần. Ca thứ hai: Bệnh nhân nam 51 tuổi nhập viện (ngày 28 tháng 04 năm 2020) với thương tích đứt rời hoàn toàn cổ bàn chân 2 bên do máy cắt giấy. Bệnh nhân đãđược phẫu thuật nối 2 bàn chân, chăm sóc sau mổ. Kết luận: Phẫu thuật nối chi thể đứt rời có rất nhiều yếu tố giúp đánh giá và tiên lượng thành công ca mổ. Nắm vững những yếu tố này sẽ giúp tăng khả năng cứu sống chi thể. Sau mổ, bệnh nhân cần được theo dõi, tập vận động lâu dài để phục hồi chức năng tốt nhất.