ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ PHẪU THUẬT TẠO HÌNH TỔN KHUYẾT PHẦN MỀM VÙNG MẶT BẰNG VẠT TẠI CHỖ VÀ VẠT LÂN CẬN TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 175 - Nguyễn Văn , Dân; Đỗ Văn , Tú; Phan Thế , Anh; Đinh Thị Hồng , Hạnh; Nguyễn Việt , Cường (Tạp chí Y Dược Thực hành 175, 2024)
Những tổn khuyết vùng mặt có kích thước nhỏ dưới 3 cm khá phổ biến. Vạt tại chỗ và vạt lân cận có nhiều ưu điểm để phục hồi các tổn khuyết này. Mục tiêu: Nhận xét đặc điểm lâm sàng của các tổn khuyết vùng hàm mặt và đánh giá kết quả tạo hình tổn khuyết bằng vạt da tại chỗ và vạt lân cận tại bệnh viện Quân y 175. Phương pháp nghiên cứu: 32 bệnh nhân tổn khuyết phần mềm vùng mặt được điều trị phẫu thuật tạo hình bằng vạt tại chỗ và vạt lân cận tại Khoa Hàm Mặt - Bệnh viện Quân y 175 từ tháng 10 năm 2017 đến tháng 10 năm 2019. Kết quả nghiên cứu: Độ tuổi từ 20-40 chiếm tỷ lệ cao nhất 53,1%, tỷ lệ nam chiếm 62,5%, nữ 37,5%, kích thước vạt có chiều dài và rộng từ 2-3 cm hay gặp nhất. Vạt trượt hay được dùng nhất với 43,9%, vạt lân cận được dùng cho các tổn thương có khuyết hổng lớn chủ yếu gặp trong ung thư. Về kết quả ngay sau phẫu thuật có 93,8% bệnh nhân có kết quả tốt. Kết quả tái khám trên 17 bệnh nhân có 76,5% có chức năng tốt, 58,8% có thẩm mỹ tốt. Kết luận: Với những tổn khuyết nhỏ, vạt tại chỗ và vạt lân cận vẫn là những vạt cho nhiều ưu điểm, mang lại giá trị cao về chức năng và thẩm mỹ.