LỢI ÍCH TỪ VIỆC TUÂN THỦ BÀI TẬP VẬN ĐỘNG SỚM SAU MỔ LẤY THAI - Bạch Tuyết , Mai; Vũ Thị Kim , Chi (Tạp chí Y Dược Thực hành 175, 2024)
Mục tiêu nghiên cứu: Xác định tỉ lệ tuân thủ và đánh giá hiệu quả của bài tập vận động sớm của sản phụ sau mổ lấy thai trong giảm đau và phục hồi nhu động ruột tại Bệnh viện Trưng Vương. Phương pháp nghiên cứu: đoàn hệ tiến cứu. Tất cả sản phụ sau mổ lấy thai lần đầu dưới 24 giờ, gây tê tủy sống tại Bệnh viện Trưng Vương được hướng dẫn bài tập bài tập vận động sớm theo qui trình bệnh viện, đánh giá mức độ hợp tác của sản phụ tại 3 mốc thời điểm (6 giờ, 12 giờ, 24 giờ) và phân thành hai nhóm cộng tác tích cực và cộng tác không tích cực. Kết quả nghiên cứu: Tỉ lệ sản phụ cộng tác tích cực bài tập vận động sớm sau mổ lấy thai là 65,2%. Tại mọi thời điểm đánh giá, điểm đau VAS ở nhóm cộng tác tích cực luôn thấp hơn so với nhóm cộng tác không tích cực, sự khác biệt có ý nghĩa thống kê (p < 0,05). Tỉ lệ phục hồi nhu động ruột sớm (trung tiện < 18 giờ) sau mổ lấy thai ở nhóm cộng tác tích cực là 90,0%, cao hơn có ý nghĩa thống kê so với nhóm cộng tác không tích cực (62,5%), p < 0,05. Không có trường hợp sản phụ nào bị ứ dịch lòng tử cung. Kết luận: Bài tập vận động sớm mang lại hiệu quả giảm đau đáng kể và giúp phục hồi nhu động ruột sớm cho các sản phụ sau mổ lấy thai.