ĐẶC ĐIỂM NUÔI DƯỠNG VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN ĐẾN TỶ LỆ SUY DINH DƯỠNG Ở BỆNH NHÂN NỘI TRÚ TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 175 - Lê Thị Thu , Hà; Bùi Thị , Duyên; Bùi Hải , Linh; Nguyễn Văn , Mạnh; Nguyễn Văn , Tỉnh; Nguyễn Chí , Tùng (Tạp chí Y Dược Thực hành 175, 2024)
Mục tiêu: Đánh giá về chế độ nuôi dưỡng và một số yếu tố liên quan đến tình trạng dinh dưỡng của bệnh nhân nội trú tại Bệnh viện Quân y 175 để thu thập dữ liệu nhằm nâng cao chất lượng hoạt động dinh dưỡng trong Bệnh viện. Đối tượng và phương pháp: nghiên cứu mô tả cắt ngang thực hiện trên 412 bệnh nhân nằm điều trị tại bệnh viện Quân y 175 từ tháng 7-9/2017 Kết quả: Tỷ lệ suy dinh dưỡng (SDD) theo phương pháp SGA (Subjective Global Assessement) và tính chu vi vòng cánh tay là 41,5%, theo BMI (Body Mass Index) là 19,4%. Tỷ lệ SDD ở nam cao hơn nữ, cũng như ở người lớn tuổi cao hơn người trẻ tuổi hoặc nguời mắc bệnh lý mạn tính cao hơn nhóm bệnh lý cấp tính. Thời gian nằm viện càng lâu thì tỷ lệ SDD càng cao. Người bệnh ăn dưới mức CHCB, chiếm 32,9%, có tỷ lệ SDD cao hơn nhóm bệnh nhân ăn đủ và trên mức CHCB. Người bệnh chán ăn có tỷ lệ SDD cao hơn nhóm người bệnh ăn bình thường. Khẩu phần ăn của bệnh nhân chưa được phong phú đa dạng thực phẩm chiếm 72,6%, tỷ lệ được cung cấp suất ăn tại bệnh viện là 1,8% Kết luận: Tỷ lệ SDD theo SGA là 41,5%, theo BMI là 19,4%. Có mối liên quan giữa một số yếu tố đến TTDD của người bệnh: giới tính, tuổi, bệnh lý, thời gian nằm viện. Bệnh nhân ăn dưới mức CHCB chiếm 32,9%, khẩu phần ăn của bệnh nhân chưa được phong phú đa dạng chiếm 72,6%