SO SÁNH ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG NHIỄM COVID-19 CẤP Ở NGƯỜI BỆNH CAO TUỔI VÀ NGƯỜI BỆNH KHÔNG CAO TUỔI TẠI KHOA LÃO – CHĂM SÓC GIẢM NHẸ BỆNH VIỆN ĐẠI HỌC Y DƯỢC THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH - Nguyễn Ngọc Hoành Mỹ, Tiên; Trương Hồ Tường, Vi; Thái Thị Thanh, Trúc; Nhiêu Quang Thiện, Nhân; Thân Hà Ngọc, Thể (Tạp chí Y Dược Thực hành 175, 2024)
Mục tiêu: So sánh đặc điểm lâm sàng nhiễm Covid-19 ở người bệnh cao tuổi và người bệnh không cao tuổi nhập viện tại khoa Lão – Chăm Sóc Giảm Nhẹ, bệnh viện Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu tiến cứu, tiến hành trên tất cả người bệnh (NB) nhập viện nhiễm Covid-19 tại khoa Lão – Chăm Sóc Giảm Nhẹ, bệnh viện Đại học Y Dược (ĐHYD) thành phố Hồ Chí Minh từ07/2021 đến 10/2021. Chúng tôi thu thập các đặc điểm dân số, bệnh lý, lâm sàng, cận lâm sàng điều trị và biến cố trở nặng của NB nhiễm Covid-19. Kết quả: Nghiên cứu trên 296 NB nhiễm Covid-19, có 47,2% (140) người dưới 60 tuổi (nhóm người không cao tuổi) và 52,7% (156) người cao tuổi (NCT). Nhóm NCT có triệu chứng đau họng (19,9%), sốt (73,1%), sảng (8,3%), mệt (75,6%), đa bệnh (60,9%) và mức độ nhiễm Covid nặng (50%) nhiều hơn có ý nghĩa thống kê. Nhóm NCT có tổn thương kính mờ trên Xquang (80,1%), CTscan ngực với đa dạng tổn thương cao hơn, cần hỗ trợ oxy qua canula (58,3%), mặt nạ (29,5%) nhiều hơn nhóm người không cao tuổi có ý nghĩa thống kê. Nhóm NCT cần điều trị đặc hiệu với thuốc Remdesivir (61,5%) và Baricitinib (10,9%) nhiều hơn. Biến chứng ARDS (17,3%), xuất huyết (5,2%), tử vong (22,4%) ở nhóm NCT cao hơn nhóm người không cao tuổi (chỉ 5 trường hợp tử vong, chiếm 3,6%) có ý nghĩa thống kê. Kết luận: Người cao tuổi nhiễm Covid-19 có đặc điểm lâm sàng, nguy cơ tiến triển nặng hơn so với nhóm người không cao tuổi. Cần đánh giá lão khoa toàn diện, điều trị toàn diện tích cực sớm, tiên lượng phù hợp cho người bệnh và gia đình người bệnh.