KHẢO SÁT KIẾN THỨC VÀ THỰC TRẠNG NUÔI CON BẰNG SỮA MẸ CỦA CÁC BÀ MẸ SAU SINH TẠI KHOA SẢN BỆNH VIỆN QUÂN Y 4 NĂM 2022 - Phạm Thị , Hoa; Lê Thị , Vân; Phan Thị , Thúy; Lê Quảng , Tuấn (Tạp chí Y Dược Thực hành 175, 2024)
Mục tiêu: Tìm hiểu kiến thức và thực trạng nuôi con bằng sữa mẹ của các bà mẹ sau sinh Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 670 sản phụ sau sinh ngày thứ nhất từ tháng 1 đến tháng 5 năm 2022 tại khoa sản Bệnh viện quân y 4. Kết quả: 100% sản phụ biết lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ trong đó lợi ích cho mẹ và bé được đánh giá cao nhất tỉ lệ 56.85%, có 62.24% sản phụ đánh giá sử dụng sữa nhân tạo tốn kém hơn sữa mẹ, 14,33% sản phụ đánh giá thời gian cai sữa tốt nhất cho trẻ là dưới 6 tháng đến 12 tháng tuổi, 70% sản phụ đánh giá để có nhiều sữa thì mẹ phải được ăn uống đầy đủ. Các sản phụ biết cách nuôi con bằng sữa mẹ từ cán bộ y tế tỉ lệ 51.04%. Đa số sản phụ đều biết lợi ích của sữa non và cho trẻ bú sớm sau sinh.