NHÂN TRƯỜNG HỢP NHIỄM TOAN LACTIC LIÊN QUAN METFORMIN - Phan Thế , Anh; Tôn Thanh , Tùng; Nguyễn Thùy Phương , Oanh (Tạp chí Y Dược Thực hành 175, 2024)
Nhiễm toan lactic máu liên quan đến metformin là một biến cố hiếm gặp nhưng nghiêm trọng, tỷ lệ tử vong cao. Trường hợp lâm sàng báo cáo là tình huống nhiễm toan lactic nặng trên bệnh nhân (BN) đái tháo đường (ĐTĐ) type 2 điều trị bằng Metformin đang bị bệnh COVID 19, BN đáp ứng kém với điều trị bicarbonat, hồi phục tốt sau lọc máu ngoài thận (LMNT) cấp cứu. SARS-COV-2 được báo cáo làm tăng nguy cơ đáng kể nhiễm toan lactic máu trên BN ĐTĐ type 2 điều trị với metformin. Cơ chế liên quan giữa nhiễm toan lactic và metformin vẫn chưa rõ ràng, tuy nhiên hay gặp trên BN có suy giảm chức năng thận. LMNT nên được cân nhắc sớm trong các trường hợp nhiễm toan lactic nặng nghi ngờ liên quan đến metformin.