ĐẶC ĐIỂM BIẾN THIÊN HUYẾT ÁP Ở BỆNH NHÂN TĂNG HUYẾT ÁP QUA THEO DÕI HUYẾT ÁP LƯU ĐỘNG 24 GIỜ - Đặng Bảo , Toàn; Trần Thị Thanh , Vân (Tạp chí Y Dược Thực hành 175, 2024)
Mục tiêu: Khảo sát đặc điểm biến thiên huyết áp ở bệnh nhân tăng huyết áp qua theo dõi huyết áp lưu động 24 giờ; so sánh tỷ lệ trũng huyết áp về đêm với THA lúc thức giấc theo độ tuổi và một số yếu tố nguy cơ tăng huyết áp; tìm hiểu mối liên quan giữa mất trũng huyết áp về đêm với THA lúc thức giấc ở nhóm bệnh nhân nghiên cứu. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang, thực hiện trên 85 bệnh nhân chẩn đoán xác định tăng huyết áp, điều trị nội trú và được chỉ định đo Holter huyết áp 24 giờ tại Khoa Cán bộ, Bệnh viện Quân y 7A (Quân khu 7). Thời gian từ tháng 03/2022 - 10/2022. Kết quả: Tỷ lệ huyết áp tâm thu trung bình 24 giờ cao là 52,9%; huyết áp tâm thu trung bình ban ngày cao là 43,5%; huyết áp tâm thu trung bình ban đêm cao là 68,2%. Tỷ lệ huyết áp tâm trương trung bình 24 giờ cao là 71,8%; huyết áp tâm trương trung bình ban ngày cao là 90,6%; huyết áp tâm trương trung bình ban đêm cao là 85,9%. Tỷ lệ có tăng huyết áp lúc thức giấc là 51,1%; Tỷ lệ mất trũng huyết áp ban đêm là 77,6%. Tỷ lệ “THA lúc thức giấc” ở nhóm BN nam cao hơn nhóm BN nữ, có ý nghĩa thống kê (p = 0,042 < 0,05). “Mất trũng HA về đêm” có mối liên quan trung bình với “THA lúc thức giấc”, với OR = 0,23 (95% CI = 3,27 – 16,18), p = 0,032. Kết luận: Tỷ lệ BN có biểu hiện “THA lúc thức giấc” ở nam cao hơn ở nữ. “Mất trũng HA về đêm” có thể là nguyên nhân tăng tỷ lệ “THA lúc thức giấc” ở BN THA.