THỰC TRẠNG TĂNG HUYẾT ÁP VÀ CÁC YẾU TỐ LIÊN QUAN Ở NGƯỜI BỆNH ĐẾN KHÁM ĐIỀU TRỊ TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 175 - Bùi Thị , Hiền (Tạp chí Y Dược Thực hành 175, 2024)
Mục tiêu: Xác định tỷ lệ tăng huyết áp và các yếu tố liên quan ở người bệnh đến khám và điều trị tại Bệnh viện Quân y 175 năm 2022. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu tiến hành trên tổng số 171 bệnh nhân đến khám và điều trị tại Bệnh viện Quân y 175 từ 07/2021 đến 6/2022. Kết quả: Tỷ lệ tăng huyết áp ở người bệnh đến khám và điều trị tại Bệnh viện Quân y 175 là 28,17%. Nhóm bệnh nhân có tiền sử gia đình có tăng huyết áp có tỷ lệ mắc THA cao hơn gấp 3,19 lần so với nhóm không có gia đình có THA với KTChc 95% từ 1,66-6,11 và phc = 0,001. Nhóm bệnh nhân ăn mặn có tỷ lệ mắc THA cao hơn 4,44 lần so với nhóm không ăn mặn với KTChc 95% từ 2,41-8,18 và phc < 0,001. Nhóm bệnh nhân kém HĐTL có tỷ lệ mắc THA cao hơn gấp 4,31 lần so với nhóm thường xuyên HĐTL với KTChc 95% từ 2,36-7,89 và phc < 0,001. Nhóm bệnh nhân thừa cân có tỷ lệ mắc THA cao hơn gấp 1,78 lần so với nhóm không thừa cân với KTChc 95% từ 1,09-2,88 và phc = 0,02. Nhóm bệnh nhân tăng glucose máu có tỷ lệ mắc THA cao hơn 16,03 lần so với nhóm không tăng glucose máu với KTChc 95% từ 3,56-72,20 và phc = 0,001. Nhóm bệnh nhân tăng triglyceride máu có tỷ lệ mắc THA cao hơn gấp 2,54 lần so với nhóm không tăng triglyceride máu với KTChc 95% từ 1,54- 4,20 và phc < 0,001. Nhóm bệnh nhân stress có tỷ lệ mắc THA cao hơn 2,47 lần so với nhóm không bị stress với KTChc 95% từ 1,26-4,87 và phc = 0,009. Kết luận: Tỷ lệ tăng huyết áp trong nghiên cứu là 28,17%. Các yếu tố liên quan đến tăng huyết áp là tiền sử gia đình tăng huyết áp, ăn mặn, kém hoạt động thể lực, thừa cân, tăng glucose máu, tăng triglyceride máu và tình trạng stress.