RỐI LOẠN LO ÂU, STRESS Ở BỆNH NHÂN COVID-19 NGÀY ĐẦU NHẬP VIỆN TẠI BỆNH VIỆN QUÂN DÂN Y MIỀN ĐÔNG - Trần Thị Quỳnh , Mai; Bùi Thị , Hoàn; Thái Thị , Thúy; Trương Hoàng , Việt; Nguyễn Cảnh , Toàn; Nguyễn Đức , Công (Tạp chí Y Dược Thực hành 175, 2024)
Đặt vấn đề: Một số nghiên cứu gần đây cho thấy có sự rối loạn lo âu (RLLÂ), stress ở bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2. Tuy nhiên, RLLÂ và stress ở bệnh nhân COVID-19 chưa được quan tâm nghiên cứu nhiều tại Việt Nam. Đối tượng - Phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang mô tả trên 298 bệnh nhân được chẩn đoán nhiễm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR nhập viện cách ly và điều trị từ tháng 7/2021 đến tháng 8/2021. Đánh giá mức độ lo âu, stress ngày đầu nhập viện theo thang đánh giá Lo âu-Trầm cảm-Stress (DASS 21). Kết quả: Tỉ lệ RLLÂ, stress ở bệnh nhân bị COVID-19 ngày đầu nhập viện lần lượt là: 83,2% và 81,2%. Tỷ lệ RLLÂ cao hơn có ý nghĩa (p < 0,05) ở nhóm ≥ 40 tuổi so với <40 (95,6% và 79,6%), có triệu chứng so với không có (85,2% và 72,9%), có bệnh nền so với không (88,9% và 82,7%), COVID-19 vừa/nặng so với nhẹ (98,5% và 77,3%). Tỷ lệ RLLÂ mức độ vừa trở lên cao hơn ở nhóm ≥ 40 tuổi, BMI ≥ 25 kg/m2, có bệnh nền, COVID-19 vừa/nặng (lần lượt là 72,1%, 76,2%, 77,8% và 90,5%) so với nhóm còn lại (56,5%, 57,4%, 58,3% và 45,8%) và khác biệt có ý nghĩa. Tỷ lệ stress cao hơn ý nghĩa ở nhóm ≥ 40 tuổi (92,6% so với 77,8%), BMI ≥ 25 kg/m2 (95,2% so với 78,9%), có triệu chứng (83,2% so với 70,8%), COVID-19 vừa/nặng (96,8% so với 73,9%).Tỷ lệ stress mức độ vừa trở lên cao hơn ở nhóm có bệnh nền, COVID-19 vừa/nặng (lần lượt là 63,0%, 84,2%) so với nhóm còn lại (40,2%, 22,7%). Kết luận: Tỷ lệ RLLÂ, stress ở bệnh nhân bị COVID-19 ngày đầu nhập viện là cao. Tỷ lệ RLLÂ hoặc stress cao hơn ở nhóm bệnh nhân độ tuổi ≥ 40, BMI ≥ 25 kg/m2, có bệnh nền, có triệu chứng cao hơn so với nhóm có độ tuổi < 40, BMI < 25 kg/m2, không có bệnh nền, không có triệu chứng. Độ nặng của COVID-19 làm tăng cả tỷ lệ cũng như độ nặng của cả RLLÂ và stress.