STRESS, LO ÂU, TRẦM CẢM VÀ CÁC YẾU TỐ LIÊN QUAN Ở LAO ĐỘNG NỮ TẠI MỘT SỐ CÔNG TY MAY MẶC TỈNH ĐỒNG NAI - Trịnh Hồng , Lân; Phạm Thị Kim , Nhung; Vũ Thụy Bảo , Kim; Phan Thị Trúc , Thủy; Vũ Thị , Hà (Tạp chí Y Dược Thực hành 175, 2024)
Mục tiêu: Đánh giá thực trạng stress, lo âu, trầm cảm của lao động nữ tại một số công ty may mặc tỉnh Đồng Nai và xác định một số yếu tố nghề nghiệp ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần của lao động nữ ở ngành may. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu trên 789 lao động nữ từ 18 tuổi làm việc trên 12 tháng trong ngành may tại 8 công ty may mặc tỉnh Đồng Nai từ 07/2021-12/2022 và đồng ý tham gia nghiên cứu. Thiết kế nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang. Kết quả nghiên cứu: Độ tuổi trung bình là 36,44 tuổi; 49,7% có trình độ từ cấp 3 trở lên, 75,5% đã kết hôn và 71,5% có 1 - 2 con. Đa số có sức khỏe loại 3 (62,6%), loại 2 (32,2%); bệnh răng hàm mặt và mắt phổ biến nhất (47,1% và 33,6%); 2,4% có bất thường về công thức máu. Có 18,6% bị stress, tỷ lệ lo âu là 4,8%, có 2,7% bị trầm cảm. Sống chung 2 người trở lên, bộ phận chuyền may, tuổi nghề trên 5 năm, bệnh nội khoa, bệnh tai mũi họng có tỷ lệ stress cao hơn lần lượt 2,42 lần với KTC 95% (1,02-6,28); 2,28 lần với KTC 95% (1,62-3,19); 1,36 lần với KTC 95% (1,02-1,82), 1,44 lần với KTC 95% (1,06-1,94); 1,66 lần với KTC 95% (1,14-2,41). Nhiệt độ không đạt, bệnh nội khoa, bệnh tai mũi họng, xét nghiệm máu bất thường có tỷ lệ lo âu cao hơn lần lượt 3,85 lần với KTC 95% (1,63-9,11); 3 lần với KTC 95% (1,62-5,57); 2,64 lần với KTC 95% (1,29-5,38); 3,47 lần với KTC 95% (1,17-10,31). Bộ phận làm việc chuyền may, nhiệt độ không đạt có tỷ lệ trầm cảm cao hơn lần lượt 3,62 lần với KTC 95% (1,23-10,67) và 4,34 lần với KTC 95% (1,29-14,60). Kết luận: Tỷ lệ stress, lo âu, trầm cảm ở lao động nữ ngành may mặc tỉnh Đồng Nai liên quan với môi trường làm việc, sức khỏe thể chất người lao động, do đó cần có các biện pháp can thiệp cải thiện môi trường làm việc, điều kiện sức khỏe từ đó giảm tỷ lệ stress, lo âu, trầm cảm nâng cao sức khỏe người lao động.