TỶ LỆ TIÊM CHỦNG ĐẦY ĐỦ CỦA TRẺ DƯỚI 1 TUỔI VÀ CÁC YẾU TỐ LIÊN QUAN TẠI QUẬN TÂN BÌNH, THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH NĂM 2022 - Nguyễn Thanh , Trang; Lê Thị Châu , An; Trương Thành , Nhân; Đào Thị Thanh , Nga; Đoàn Vũ , Lực (Tạp chí Y Dược Thực hành 175, 2024)
Mục tiêu: mô tả tỉ lệ tiêm chủng đầy đủ vắc xin chương trình tiêm chủng mở rộng của trẻ dưới 1 tuổi tại quận Tân Bình, thành phố Hồ Chí Minh và các yếu tố liên quan. Đối tượng và phương pháp: nghiên cứu cắt ngang những người chăm sóc trẻ dưới 1 tuổi sống trên địa bàn quận Tân Bình, thành phố Hồ Chí Minh Kết quả: Tỉ lệ tiêm chủng đầy đủ là 93,52%, vắc xin BCG có tỉ lệ cao nhất với 99,88%, thấp nhất là vắc xin sởi với 96,76%. Nghiên cứu tìm thấy mối liên quan có ý nghĩa thống kê giữa tỉ lệ tiêm chủng đầy đủ với các yếu tố: trẻ bị bệnh nên hoãn tiêm, người chăm sóc trẻ không nhớ hoặc không biết lịch tiêm và trẻ đã từng bị mất sổ/phiếu theo dõi tiêm chủng. Kết luận: cần có nội dung truyền thông cụ thể với từng nhóm đối tượng, làm sạch dữ liệu Hệ thống thông tin tiêm chủng Quốc gia và phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương trong các hoạt động vãng gia, truyền thông và quản lý trẻ sinh sống trên địa bàn.