NHÂN HAI TRƯỜNG HỢP VIÊM MÀNG NÃO DO NẤM CRYPTOCOCCUS Ở BỆNH NHÂN KHÔNG NHIỄM HIV ĐƯỢC ĐIỀU TRỊ TẠI KHOA TRUYỀN NHIỄM, BỆNH VIỆN QUÂN Y 175 - Bùi Văn , Pháp; Nguyễn Chí , Kiên; Nguyễn Viết , Cường (Tạp chí Y Dược Thực hành 175, 2024)
Nấm Cryptococcus là một căn nguyên nhiễm trùng thường gặp ở các bệnh nhân nhiễm HIV, phổ biến thứ tư ở các bệnh nhân AIDS có số lượng tế bào lympho T-CD4 dưới 100 tế bào/mm3. Nấm có thể gây bệnh ở nhiều cơ quan như viêm màng não, nhiễm khuẩn huyết, viêm phổi, viêm gan, viêm phúc mạc... trong đó viêm màng não là thể bệnh hay gặp nhất. Bệnh có tỉ lệ tử vong cao và có thể để lại nhiều di chứng như mù, rối loạn tâm thần, liệt… nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời.[1-3] Các trường hợp nhiễm nấm Cryptococcus spp thường được báo cáo ở các bệnh nhân nhiễm HIV. Tuy nhiên nấm vẫn có thể gây bệnh ở các bệnh nhân có hệ miễn dịch bình thường. Chúng tôi báo cáo hai trường hợp viêm màng não do nấm Cryptococcus ở bệnh nhân không nhiễm HIV được điều trị thành công tại khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Quân y 175.