KHẢO SÁT TÌNH HÌNH SỬ DỤNG THUỐC ĐIỀU TRỊ ĐÁI THÁO ĐƯỜNG TÝP 2 Ở BỆNH NHÂN CAO TUỔI NGOẠI TRÚ TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 175 - Nguyễn Thị Hồng , Nhung; Nguyễn Thị Bảo , Anh; Đỗ Thị , Thùy; Lương Thị Thu , Hương; Phạm Thị Thu , Hương (Tạp chí Y Dược Thực hành 175, 2024)
Mở đầu: Đái tháo đường (ĐTĐ) là một trong những bệnh về rối loạn chuyển hoá mạn tính, phổ biến ở người cao tuổi. Đề tài được thực hiện nhằm khảo sát tình hình sử dụng thuốc điều trị ĐTĐ týp 2 và hiệu quả sau 3 tháng điều trị. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu hồi cứu trên 102 BN từ 60 tuổi trở lên, có chẩn đoán ĐTĐ týp 2 được điều trị ngoại trú bằng thuốc ĐTĐ trong vòng 3 tháng. Kết quả: Tuổi trung vị của 102 BN là 67,5 (64-72) (tuổi). Các thuốc được sử dụng nhiều là metformin (41,2%), gliclazid (16,6%) và sitagliptin (16,1%). Có 92,2% BN được chỉ định dùng thuốc hợp lý. Sau 3 tháng điều trị, nồng độ glucose huyết giảm có ý nghĩa thống kê (p = 0,0001 < 0,05). Kết luận: Đa số BN cao tuổi ở BV Quân Y 175 được điều trị với phối hợp 2 thuốc (37,3%). Hoạt chất được sử dụng nhiều nhất là metformin (41,2%). Tỷ lệ BN có mức kiểm soát glucose huyết tốt sau 3 tháng điều trị trong toàn mẫu nghiên cứu là 68,6%. Sự thay đổi mức glucose huyết ở T3 so với T0 là có ý nghĩa thống kê (p = 0,0001 < 0,05).