ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG, CẬN LÂM SÀNG VÀ TÌNH HÌNH SỬ DỤNG THUỐC KHÁNG ĐÔNG TRÊN BỆNH NHÂN COVID-19 MỨC ĐỘ VỪA VÀ NẶNG TẠI KHOA ĐIỀU TRỊ 1 TRONG THÁNG 11 - Lê , Tịnh; Vũ Đình , Ân; Nguyễn Ngọc , Cường; Hoàng Văn , Tuấn; Lê Văn , Lợi (Tạp chí Y Dược Thực hành 175, 2024)
Mục tiêu: Tổng quan về đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng của bệnh nhân, mô hình điều trị, tập trung vào tình hình sử dụng thuốc chống đông và các biến chứng do chúng mang lại. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu hồi cứu mô tả cắt ngang, có phân tích trên 223 bệnh nhân được chẩn đoán xác định Covid mức độ vừa và covid mức độ nặng điều trị tại Khoa Điều Trị 1, Trung tâm điều trị bệnh nhân COVID-19, Bệnh viện Quân y 175 từ 01/11/2021 đến 30/11/2021. Kết quả: 75,78% bệnh nhân COVID-19 đã được tiêm vaccine Covid, phần lớn bệnh nhân (85,2%) có bệnh nền. Giảm độ bão hòa oxy máu ngoại vi (100%) nhóm covid vừa ( SpO2: 94.84 ± 6.46, nhóm covid nặng ( SpO2: 89.14 ± 2.10), khó thở (84,91%) và ho (73,70%) là các triệu chứng lâm sàng hay gặp nhất. Có sự tăng Ferritin huyết thanh, D-Dimer, PCT, CRP, số lượng bạch cầu, tỉ lệ bạch cầu đa nhân trung tính, giảm tỉ lệ tế bào lympho tại thời điểm nhập viện. Có 90,13% bệnh nhân covid vừa và nặng được dùng thuốc kháng đông trong quá trình điều trị, enoxaparin là thuốc được sử dụng nhiều nhất (82,22%) với liều dự phòng là liều thuốc được ưu tiên hàng đầu (52,71%). Tỷ lệ chảy máu khi dùng thuốc kháng đông là 3,14%. Kết luận: Tỉ lệ lớn các bệnh nhân COVID-19 vừa và nặng tại trung tâm điều trị bệnh nhân COVID-19, Bệnh viện Quân y 175 có nhiều bệnh nền và đã được tiêm vaccine Covid. Đặc điểm lâm sàng và cận lâm sàng giữa hai nhóm nghiên cứu phần lớn khác biệt không có ý nghĩa thống kê, triệu chứng giảm độ bão hòa oxy máu ngoại vi ở nhóm covid nặng trầm trọng hơn. Thuốc chống đông heparin trọng lượng phân tử thấp (LMWH) được sử dụng nhiều hơn heparin không phân đoạn (UFH). Biến chứng chảy máu do thuốc chống đông ít gặp.