ĐÁNH GIÁ ĐẶC TÍNH CƠ SINH HỌC CỦA NỬA TRƯỚC GÂN CƠ MÁC BÊN DÀI SỬ DỤNG LÀM MẢNH GÂN GHÉP - Phạm , Quang Vinh; Nguyễn , Phương Nam; Nguyễn , Thông Phán (Tạp chí Y Dược Thực hành 175, 2023)
Tại Việt Nam chưa có nhiều báo cáo về đặc điểm cơ sinh học của nửa trước gân cơ mác bên dài. Mục tiêu: Đánh giá độ bền chắc nửa trước gân mác dài đoạn cẳng chân – cổ chân, so sánh với gân cơ thon, bán gân. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Là 14 chi dưới của 07 xác ướp tươi được phẫu tích lấy nửa trước gân cơ mác bên dài; mô tả loạt ca bệnh. Kết quả: Tuổi trung bình là 76,57 ± 11,86; nam/nữ: 4/3; đường kính gân: 3,93 ± 0,63 mm; chiều dài: 25,50 ± 1,54 cm; chiều dài hữu dụng: 23,39 ± 1,48 cm; lực phá hủy tối đa: 328,00 ± 44,79 N. Kết luận: Đặc điểm cơ sinh học của nửa trước gân cơ mác bên dài tương đương với gân cơ thon và gân cơ bán gân