THỰC TRẠNG HÚT THUỐC LÁ VÀ CÁC YẾU TỐ LIÊN QUAN CỦA HỌC SINH TRUNG HỌC PHỔ THÔNG TẠI QUẬN TÂN BÌNH NĂM 2023 - Lê Thị Châu , An; Nguyễn Hoàng Phúc , Nguyên; Trương Thành , Nhân (Tạp chí Y Dược Thực hành 175, 2024)
Mục tiêu: mô tả thực trạng hút thuốc lá ở nhóm đối tượng học sinh trung học phổ thông trên địa bàn quận Tân Bình và phân tích một số mối liên quan đến các hành vi hút thuốc lá ở nhóm đối tượng này. Đối tượng và phương pháp: nghiên cứu cắt ngang 1.402 học sinh đang theo học bậc trung học phổ thông tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn quận Tân Bình. Kết quả: có 9,9% học sinh đã từng sử dụng các sản phẩm của thuốc lá với tuổi trung bình lần đầu sử dụng là 15 tuổi. Hiện trạng sử dụng thuốc lá trong 1 tháng qua là 4,7%, trong đó có 3,7% sử dụng thuốc lá điện tử. Nghiên cứu đã tìm thấy một số yếu tố về đặc điểm dân số xã hội và gia đình có người hút thuốc lá có liên quan đến tỉ lệ hút thuốc lá của học sinh. Ngoài ra, nhìn thấy người hút thuốc lá trong trường học và được bạn bè, người thân giới thiệu về các loại thuốc lá làm tăng tỉ lệ hút thuốc lá của học sinh. Kết luận: Cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ giữa cơ quan y tế, cơ sở giáo dục và các ban, ngành đoàn thể tại địa phương trong công tác truyền thông giảm tác hại của thuốc lá trong đối tượng học sinh trung học phổ thông.