ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG VÀ KẾT QUẢ ĐIỀU TRỊ PHẪU THUẬT THỦNG ĐƯỜNG TIÊU HÓA DO DỊ VẬT TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 175 - Nguyễn Văn , Mạnh; Đoàn Thanh , Huy; Nguyễn Mạnh , Khỏe (Tạp chí Y Dược Thực hành 175, 2024)
Đặt vấn đề: Thủng đường tiêu hóa do dị vật là cấp cứu bụng không thường gặp tuy nhiên hậu quả nặng nề nếu không được chẩn đoán và xử trí sớm. Các triệu chứng lâm sàng gây ra do dị vật đường tiêu hoá thường đa dạng và không đặc hiệu, nếu không khai thác kĩ dễ dẫn đến chẩn đoán muộn, ảnh hưởng xấu đến kết quả điều trị. Mục tiêu nghiên cứu: Mô tả đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng, yếu tố nguy cơ, loại dị vật và kết quả điều trị phẫu thuật của các trường hợp thủng đường tiêu hóa do dị vật. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả loạt ca thủng đường tiêu hóa do dị vật được điều trị bằng phẫu thuật tại Bệnh viện Quân y 175 từ tháng 6/2019 đến tháng 8/2023. Kết quả: Trong 32 trường hợp được ghi nhận, độ tuổi trung vị là 50 tuổi (11 – 88 tuổi). Không ghi nhận trường hợp thủng thực quản, 32 trường hợp đều nằm ở dạ dày – ruột với vị trí hồi tràng chiếm tỉ lệ nhiều nhất 50%. Loại dị vật thường gặp nhất là xương cá (65,6%). Chụp CT-scan bụng có giá trị cao trong phát hiện dị vật (75%). Đa số bệnh nhân được phẫu thuật lấy dị vật - khâu lỗ thủng và ra viện ổn định, không trường hợp nào ghi nhận biến chứng và tử vong. Kết luận: Thủng đường tiêu hóa do dị vật hiếm gặp với các biểu hiện lâm sàng đa dạng. Hầu hết bệnh nhân vô tình nuốt phải dị vật và tổn thương chủ yếu là thủng dạ dày – ruột non. Phẫu thuật là phương pháp điều trị an toàn, có hiệu quả cao.