HUYẾT KHỐI TỰ NHIÊN CỦA MỘT TÚI PHÌNH TRONG SỌ KÍCH THƯỚC LỚN CHƯA VỠ GÂY ĐỘT QUỴ NHỒI MÁU NÃO DO TẮC ĐỘNG MẠCH MANG: BÁO CÁO MỘT TRƯỜNG HỢP - Tạ Vương , Khoa; Trần Quyết , Thắng; Nguyễn Nhựt , Linh; Nguyễn Quang , Nhật; Phạm Thị Thu , Ngân; Phan Đình , Văn (Tạp chí Y Dược Thực hành 175, 2024)
Huyết khối tự nhiên của một túi phình trong sọ kích thước lớn hoặc khổng lồ chưa vỡ là hiện tượng thường gặp và có thể gây đột quỵ nhồi máu não – một bệnh cảnh hiếm gặp. Cơ chế bệnh sinh của đột quỵ bao gồm thuyên tắc động mạch ở xa do huyết khối di chuyển từ lòng túi phình, tắc động mạch mang bởi sự xâm lấn ngược của quá trình tạo huyết khối trong lòng túi phình, chèn ép động mạch mang do gia tăng hiệu ứng khối từ túi phình. Trong đó, đột quỵ do huyết khối gây tắc đồng thời túi phình và động mạch mang là cực kỳ hiếm gặp với chỉ vài báo cáo trong y văn. Chúng tôi báo cáo trường hợp một bệnh nhân nữ, 18 tuổi, bị đột quỵ nhồi máu não cấp tính, căn nguyên được xác định do huyết khối tự nhiên trong lòng túi phình động mạch não giữa phải kích thước lớn chưa vỡ gây tắc hoàn toàn túi phình cùng với tắc động mạch mang, đồng thời ôn lại y văn.