KHẢO SÁT ẢNH HƯỞNG CỦA TUỔI, BỆNH TĂNG HUYẾT ÁP, ĐÁI THÁO ĐƯỜNG LÊN NGUY CƠ CHUYỂN NẶNG Ở BỆNH NHÂN COVID – 19 - Trần , Đăng Ninh; Lê , Văn Tám; Lê , Phước Phương; Đặng , Văn Khanh; Đặng , Thị Trà My (Tạp chí Y Dược Thực hành 175, 2023)
Đặt vấn đề: Sự bùng nổ về tỷ lệ lây nhiễm của chủng coronavirus 2019 trên Toàn cầu đã và đang gây ảnh hưởng đến hệ thống y tế của các Quốc gia, tâm lý người dân và điều kiện kinh tế - xã hội khi phải đối mặt với thách thức mà họ chưa bao giờ nghĩ tới trước đó. Covid -19 có thể được xem là đe dọa lớn nhất của Thế kỷ mà các Quốc gia phải đối mặt. Vì thế, các nhà khoa học đang cố gắng để hiểu rõ về bệnh nguyên, dấu hiệu lâm sàng và phát triển các chiến lược phòng bệnh này. Mục tiêu: xác định tác động của tuổi và một số bệnh mạn tính đối với bệnh Covid 19 mức độ nặng. Phương pháp nghiên cứu: Hồi cứu, mô tả cắt ngang Kết quả: nguy cơ chuyển nặng ở nhóm có bệnh đái tháo đường (ĐTĐ) hoặc tăng huyết áp (THA) hoặc cả hai bệnh trên có giá trị OR là 12 (KTC 95%: 4,2 – 35,3) sự khác biệt ở mức có ý nghĩa thống kê (p = 0,000). Nhóm bệnh nhân ≥ 50 tuổi có nguy cơ diễn biến nặng với OR = 4,9 (KTC 95%: 1,78 – 13,46) so với nhóm < 50 tuổi, sự khác biệt ở mức có ý nghĩa thống kê (p = 0,002). Kết luận: nhóm bệnh nhân có tuổi đời ≥ 50 có nguy cơ nặng cao hơn nhóm < 50 tuổi, bệnh nhân có bệnh mạn tính (ĐTĐ, THA) ảnh hưởng có ý nghĩa thống kê đến tình trạng nặng của bệnh nhân mắc Covid -19 .