HIỆU QUẢ CỦA PHÁC ĐỒ BỐN THUỐC CÓ BISMUTH TRONG ĐIỀU TRỊ TIỆT TRỪ HELICOBACTER PYLORI - Võ Nguyên , Trung; Trần Thị Ngọc , Hân; Trần Thị Thu , Huyền; Nguyễn Đại , Hùng; Nguyễn Văn , Chinh; Lê Việt , Tùng; Nguyễn Quốc , Vinh (Tạp chí Y Dược Thực hành 175, 2024)
Mục tiêu nghiên cứu: Xác định tỷ lệ điều trị tiệt trừ Helicobacter pylori (H. pylori) thành công bằng phác đồ 4 thuốc có Bismuth và các yếu tố liên quan đến hiệu quả điều trị tiệt trừ của phác đồ này, đồng thời xác định tỷ lệ các tác dụng phụ của phác đồ 4 thuốc có Bismuth. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu đoàn hệ tiến cứu các trường hợp nhiễm H.pylori được chẩn đoán bằng nội soi dạ dày, được chỉ định điều trị phác đồ 4 thuốc có Bismuth, và được kiểm tra lại bằng nghiệm pháp hơi thở tại Cơ sở 2 Bệnh viện Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh từ 3/2023 đến 7/2024. Kết quả: Tỷ lệ tiệt trừ H. pylori thành công trong nghiên cứu đạt 73,8% theo ITT (Intention to Treat) và 91,4 % theo PP (per protocol). Không có yếu tố liên quan nào đến hiệu quả điều trị được tìm thấy. 53% các trường hợp gặp phải tác dụng phụ của thuốc trong quá trình điều trị. Tác dụng phụ thường gặp nhất là buồn nôn (50%), mệt mỏi (48,8%), đắng miệng (40%), bụng chướng hơi (26,3%), và nhanh no (36,3%). Đa số các triệu chứng trên ở mức độ nhẹ (>50%). Kết luận: Phác đồ 4 thuốc có Bismuth được chỉ định trong nghiên cứu của chúng tôi để tiệt trừ H. pylori có hiệu quả cao. Tác dụng phụ của phác đồ thường gặp với triệu chứng thường gặp nhất là buồn nôn, mệt mỏi, và đắng miệng.