NGHIÊN CỨU CHỈ SỐ ALBUMIN-BILIRUBIN (ALBI) Ở BỆNH NHÂN UNG THƯ BIỂU MÔ TẾ BÀO GAN TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 175 - Trần Hà , Hiếu; Nguyễn Hoàng , Khải; Phạm Thanh , Bình; Đoàn Vũ , Nam; Lê Nguyễn Đình , Hải; Đỗ Thanh , Tùng; Nguyễn Ngọc , Cường; Nguyễn Thế , Dũng (Tạp chí Y Dược Thực hành 175, 2024)
Mục tiêu: Đánh giá chỉ số Albumin – Bilirubin (ALBI) và mối liên quan với một số yếu tố ở bệnh nhân (BN) ung thư biểu mô tế bào gan (HCC). Đối tượng: 67 BN HCC điều trị tại khoa Nội tiêu hóa – Bệnh viện Quân y (BVQY) 175 trong thời gian từ 1/2023 đến tháng 1/2024. Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang. Kết quả: Điểm ALBI có trung vị -2,25, nhỏ nhất -3,09, lớn nhất -0,34; Phân độ theo chỉ số ALBI: ALBI-1 20,90%; ALBI-2 59,70%; ALBI-3 19,40%; Có mối liên quan giữa chỉ số ALBI với xơ gan (p = 0,002), chức năng gan theo Child-Pugh (p = 0,001), giai đoạn theo BCLC (p = 0,001). Tuy nhiên, chỉ số ALBI không có liên quan với số lượng khối u (p = 0,337) và kích thước khối u (p = 0,227). Kết luận: Chỉ số ALBI có liên quan chặt chẽ với chức năng gan theo Child-Pugh, giai đoạn theo BLCL ở BN HCC. Có thể sử dụng chỉ số ALBI để tiên lượng BN HCC ở những bệnh viện tuyến dưới.