ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG RỐI LOẠN LO ÂU LAN TỎA Ở BỆNH NHÂN HỘI CHỨNG RUỘT KÍCH THÍCH - Đinh Vũ Ngọc , Ninh; Nguyễn Xuân , Trung; Đặng Trần , Khang; Nguyễn Trọng , Đạt; Dương Thanh , Nga (Tạp chí Y Dược Thực hành 175, 2024)
Mục tiêu: Khảo sát đặc điểm lâm sàng của rối loạn lo âu ở bệnh nhân hội chứng ruột kích thích. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang 163 bệnh nhân chẩn đoán hội chứng ruột kích thích điều trị tại Bệnh viện Quân Y 175 từ tháng 06/2022 đến tháng 03/2023. Kết quả: Tỷ lệ Nam giới là 58,3%. Nhóm tuổi ≥ 40 chiếm tỷ lệ 80%. Độ tuổi trung bình của nhóm đối tượng là 55,7 ± 15,7. Tỷ lệ mắc rối loạn lo âu là 30,1%, trong đó mức độ nặng là 34,7%, mức độ vừa là 38,8% và mức độ nhẹ là 26,5%. Rối loạn giấc ngủ gặp ở 100% bệnh nhân, triệu chứng dễ mệt mỏi, bồn chồn, khó tập trung chiếm từ 73,4 đến 87,7%, triệu chứng cáu kỉnh, căng thẳng cơ bắp chiếm lần lượt 26,5% và 24,5%. Kết luận: Đặc điểm lâm sàng rối loạn lo âu ở bệnh nhân mắc hội chứng ruột kích thích giúp cho các nhà lâm sàng có thêm hiểu biết về rối loạn, hỗ trợ tốt hơn việc chẩn đoán và điều trị bệnh nhân toàn diện, hiệu quả.