ĐẶC ĐIỂM PHẪU THUẬT NỘI SOI CẮT BÁN PHẦN CỰC DƯỚI DẠ DÀY, NẠO VÉT HẠCH D2 ĐIỀU TRỊ UNG THƯ BIỂU MÔ TUYẾN DẠ DÀY TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 175 - Trương Đức , Cường (Tạp chí Y Dược Thực hành 175, 2024)
Mục tiêu: Khảo sát một số đặc điểm phẫu thuật nội soi cắt bán phần cực dưới dạ dày, nạo vét hạch D2 điều trị ung thư biểu mô tuyến dạ dày tại Bệnh viện Quân y 175 và mối liên quan của các yếu tố: BMI, vị trí, kích thước và độ xâm lấn khối u với thời gian phẫu thuật. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu hồi cứu kết hợp tiến cứu, cắt ngang phân tích trên 54 bệnh nhân ung thư biểu mô tuyến dạ dày, điều trị tại Bệnh viện Quân y 175, thời gian từ 01/2019 đến 06/2024. Chẩn đoán xác định ung thư biểu mô tuyến dạ dày bằng kết quả mô bệnh học sau mổ. Chẩn đoán giai đoạn Ung thư dạ dày (UTDD) từ giai đoạn I đến giai đoạn III theo tiêu chuẩn AJCC/ UICC (2017). Kết quả: Tuổi trung bình của bệnh nhân là 60,7 ± 11,9. Tỷ lệ nam/nữ là 2,17/1. Bệnh nhân thừa cân chiếm 25,9%. Vị trí khối u trên nội soi là 1/3 dưới (68,5%) và 1/3 giữa (31,5%). Độ xâm lấn của u chủ yếu ở T3 (87%). Di căn hạch vùng lần lượt là N0 (50%), N1 (29,6%), N2 (14,8%) và N3 (5,6%). Không có di căn xa. Tất cả các bệnh nhân được mổ nội soi và phục hồi lưu thông bằng phương pháp Roux- enY, không có bệnh nhân nào chuyển mổ mở. Thời gian phẫu thuật trung bình là 322 ± 42 (129 – 330) phút. Lượng máu mất trong mổ trung bình của bệnh nhân là 35,74 ± 16,21 ml. Tổng số hạch được nạo vét là 746, số hạch trung bình được nạo vét là 13,8 ± 2,1. Có 2 bệnh nhân chiếm tỷ lệ 3,70% bị rách mạc treo trong phẫu thuật. Không có mối liên quan giữa thời gian phẫu thuật với chỉ số BMI, vị trí, kích thước và độ xâm lấn khối u. Kết luận: Phẫu thuật nội soi cắt bán phần cực dưới, nạo vét hạch D2 điều trị ung thư biểu mô tuyến dạ dày có độ an toàn, hiệu quả cao. Không có mối liên quan giữa thời gian phẫu thuật với chỉ số BMI, vị trí, kích thước và độ xâm lấn khối u.