NGHIÊN CỨU GIÁ TRỊ X QUANG CẮT LỚP VI TÍNH TRONG ĐÁNH GIÁ XÂM LẤN CỦA U WILMS Ở TRẺ EM - Mai , Tấn Liên Bang; Trương , Minh Thương; Nguyễn , Thị Ngọc Dung; Trần , Minh Vũ; Nguyễn , Đức Hải (Tạp chí Y Dược Thực hành 175, 2023)
U Wilms hay u nguyên bào thận là một loại ung thư thường gặp nhất chiếm 95% trong tất cả các u thận ở trẻ em. Chẩn đoán hình ảnh có sự phát triển vượt bậc trong phát hiện và chẩn đoán các khối u, trong đó có XQCLVT. Mục tiêu: Xác định giá trị của X quang cắt lớp vi tính trong chẩn đoán, đánh giá xâm lấn tại chỗ của u Wilms. Đối tượng, phương pháp: 62 bệnh nhi được chẩn đoán, phẫu thuật u thận tại BVNĐ2 từ 01/06/2013 đến 01/06/2017. Có chụp XQCLVT trước mổ. Có kết quả MBH và được mô tả rõ ràng. Thiết kế nghiên cứu mô tả hàng loạt trường hợp và phân tích cắt ngang. Công cụ, phương tiện nghiên cứu: Hình ảnh XQCLVT được chụp bởi máy “CT Light Speed” 8 dãy đầu dò. của hãng GE, Hoa Kỳ. Kết quả: XQCLVT chẩn đoán u Wilms có độ nhạy: 86,7%, độ đặc hiệu: 52,9%, giá trị tiên đoán dương: 83%, giá trị tiên đoán âm: 60%, độ chính xác: 77,4%. Chẩn đoán dấu hiệu xâm lấn quanh thận: Độ nhạy: 75,0%, độ đặc hiệu: 73,7%, giá trị tiên đoán dương: 80,8%, giá trị tiên đoán âm: 66,7%, độ chính xác: 74,5%. Dấu hiệu xâm lấn hạch: Độ nhạy: 66,7%, độ đặc hiệu: 95,5%, giá trị tiên đoán dương: 50%, giá trị tiên đoán âm: 97,7%, độ chính xác: 93,6%. Dấu hiệu xâm lấn mạch máu: Độ nhạy: 60,0%, độ đặc hiệu:100%, giá trị tiên đoán dương: 100%, giá trị tiên đoán âm: 95,5%, độ chính xác: 95,7%. Dấu hiệu vỡ u: Độ nhạy: 100%, độ đặc hiệu: 97,7%, giá trị tiên đoán dương: 80,0%, giá trị tiên đoán âm: 100%, độ chính xác: 97,8%. Kết luận: Chụp XQCLVT đã chứng minh vai trò quan trọng trong đánh giá xâm lấn: các tạng xung quanh, hạch, mạch máu, phát hiện di căn xa.