LIÊN QUAN GIỮA MỨC ĐỘ TỔN THƯƠNG PHỔI TRÊN CT SCAN NGỰC VÀ LÂM SÀNG Ở BỆNH NHÂN COVID-19 ĐIỀU TRỊ TẠI BỆNH VIỆN QUÂN DÂN Y MIỀN ĐÔNG - Trần , Anh Thư; Trần , Đình Thành; Võ , Thị Kim Thoa; Hà , Phạm Trọng Khang; Nguyễn , Đức Công (Tạp chí Y Dược Thực hành 175, 2023)
COVID-19 hiện là một gánh nặng lớn trên toàn cầu. Chụp cắt lớp vi tính lồng ngực (CT scan) không cản quang ngày càng đóng vai trò quan trọng để phát hiện những thay đổi bất thường ở phổi và theo dõi tiến triển của bệnh trong quá trình điều trị. Mục tiêu: Đánh giá đặc điểm hình ảnh tổn thương phổi trên CT scan ngực và mối liên quan mức độ nghiêm trọng trên CT scan và trên lâm sàng ở bệnh nhân COVID-19. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả trên 530 bệnh nhân nhiễm COVID-19 được chẩn đoán xác định bằng kỹ thuật RT- PCR từ 1/8/2021 đến tháng 30/10/2021. Bệnh nhân được chụp CT scan ngực không tiêm thuốc cản quang để đánh giá và phân loại. Điểm số và mức độ nghiêm trọng trên CT scan ngực được đánh giá định lượng bằng hình ảnh với tổng 25 điểm. Kết quả: Nghiên cứu ghi nhận 70,8% bệnh nhân có tổn thương trên CT scan ngực. Trong đó, tổn thương chiếm nhiều nhất là dạng kính mờ (69,1%), ở hai bên (69,1%) và phân bố ngoại vi (45,3%), nhiều vị trí (63,2%). So với bệnh nhân nhẹ- trung bình, ở bệnh nhân nặng hoặc nguy kịch, các tổn thương kính mờ, đông đặc, lát đá, dải xơ, dãn phế quản, mạch máu giãn rộng xuất hiện chủ yếu (p<0,05), phân bố nhiều vị trí (p<0,001), ở ngoại vi của phổi (p<0,001). Nghiên cứu ghi nhận có mối liên quan có ý nghĩa thống kê giữa mức độ bệnh trên lâm sàng và mức điểm tổn thương trên CT scan ngực (p<0,001). Kết luận: Hai phần ba bệnh nhân mắc COVID-19 có tổn thương trên CT scan ngực không cản quang với các hình ảnh, phân bố vị trí đa dạng. Bệnh nhân có tổn thương phổi mức độ nặng trên CT scan ngực theo TTS liên quan có ý nghĩa với mức độ nặng lâm sàng (p< 0,001).