KHẢO SÁT MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG BỆNH TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY THỰC QUẢN CÓ TỔN THƯƠNG THỰC QUẢN - Nguyễn , Chí Tùng; Nguyễn , Viết Lợi; Hồ , Ngọc Điệp; Nguyễn , Quang Vinh; Nguyễn , Hà Luân; La , Thị Oanh; Phạm , Thị Thảo; Nguyễn , Văn Chương (Tạp chí Y Dược Thực hành 175, 2023)
Mục tiêu: Khảo sát một số đặc điểm GERD có tổn thương thực quản. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Đây là một nghiên cứu tiến cứu mô tả. Chúng tôi tiến hành nghiên cứu trên 39 trường hợp GERD có tổn thương thực quản. Kết quả: Tỉ lệ nam/ nữ: 23/16=1,43. Tuổi trung bình của đối tượng nghiên cứu là 51,5±12,5 (tuổi). BMI trung bình ở đối tượng nghiên cứu là 23,3±2,6 (kg/m2). Tỉ lệ thừa cân của đối tượng nghiên cứu là 43,6. Tỉ lệ hút thuốc lá ở nam giới chiếm 60,9%, trong khi đó ở nữ giới không có đối tượng nào hút thuốc. Tương tự trong nghiên cứu này chúng tôi có 59% đối tượng nghiên cứu có thói quen uống rượu bia thì 100% là nam giới. Ợ nóng chiếm tỉ lệ cao nhất với 87,2%; Ợ chua 66,7%; Khó nuốt/ Buồn nôn 23,1%; Đau thượng vị 41%; Nóng thượng vị 51,3%; Đầy bụng 43,6%; Ho mạn tính 10,3%; Đau tức ngực 10,3%; Mất ngủ 23,1%. Kết luận: Triệu chứng thường gặp của GERD là ợ nóng, ợ chua.