NHÂN MỘT TRƯỜNG HỢP TRÀN KHÍ DƯỚI DA VÀ TRÀN KHÍ TRUNG THẤT TRONG PHẪU THUẬT NHỔ RĂNG - Nguyễn, Văn Dân; Nguyễn , Bá Hoàng Vũ; Nguyễn , Hải Anh (Tạp chí Y Dược Thực hành 175, 2023)
Tràn khí dưới da và tràn khí trung thất là một biến chứng nguy hiểm và rất hiếm gặp trong khi thực hiện các thủ thuật nha khoa. Nguyên nhân của tràn khí dưới da và tràn khí trung thất do thủ thuật nha khoa thông thường là nhổ răng, phục hình, điều trị nội nha, điều trị nha chu có sử dụng tay khoan áp lực cao. Chúng tôi báo cáo một trường hợp lâm sàng, bệnh nhân nam, 29 tuổi, được chẩn đoán tràn khí dưới da và tràn khí trung thất trong khi thực hiện thủ thuật nhổ răng khôn hàm dưới bên trái tại một phòng khám nha khoa tư nhân. Bệnh nhân được điều trị bảo tồn, theo dõi chặt chẽ, bệnh cải thiện tốt và phục hồi hoàn toàn. Trường hợp này cho thấy sự cần thiết của việc phát hiện, chẩn đoán và xử trí kịp thời biến chứng tràn khí dưới da, tràn khí trung thất sau thủ thuật nha khoa nhằm ngăn chặn những nguy cơ tổn thương đường thở, thuyên tắc khí và nhiễm trùng cho bệnh nhân trong khi các nha sĩ thực hiện các thủ thuật tại phòng khám.